Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 22:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:43, Thứ 3, 19/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành chủ trì hội thảo khoa học tại Đại học PCCC

(ANTV) - Sáng nay (19/11), tại Đại học Phòng cháy chữa cháy đã diễn ra Hội thảo khoa học “Công tác Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ ở Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và ứng phó với biến đổi khí hậu”. Thượng tướng, PGS,TS. Nguyễn Văn Thành, Ủy viên TW Đảng,  Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng lý luận Bộ Công an chủ trì hội thảo.

 

Xuất phát từ tình hình thực tiễn, nhằm đánh giá tổng quan những thời cơ và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, tác động của biến đổi khí hậu và công tác ứng phó, khắc phục hậu quả biến đổi khí hậu của lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ ở Việt Nam; đề xuất các giải pháp tổng thể mang tính định hướng để ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hội thảo đã nhận được 115 báo cáo tham luận của các cấp lãnh đạo, nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên toàn quốc.

Các ý kiến tham luận cũng đã nêu lên một số kinh nghiệm trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các địa phương trong bối cảnh hiện nay, các giải pháp cụ thể đã được áp dụng trên cơ sở nắm bắt, tận dụng các thành tựu khoa học, công nghệ vào các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nêu rõ: Trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự biến đổi khí hậu, việc áp dụng công nghệ thông tin, ứng dụng kỹ thuật số vào lĩnh vực quản lý phòng cháy chữa cháy, nghiên cứu là vô cùng cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Ghi nhận, đồng tình với các ý kiến tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học, đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, thời gian tới các đơn vị chức năng cần tiếp tục chủ động, tham mưu, đề xuất hoàn thiện hệ thống hành lang pháp lý về công tác phòng cháy chữa cháy trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và ứng phó với biến đổi khí hậu. Nghiên cứu, kiện toàn mạnh mẽ tổ chức bộ máy của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy để điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ đảm bảo phân cấp cụ thể, trách nhiệm rõ ràng, phù hợp với tình hình thực tiễn. Nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý nhà nước, xây dựng cơ sở dữ liệu, hệ thống giám sát. Đồng thời, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực Cảnh sát phòng cháy chữa cháy chất lượng cao, có trình độ khoa học, công nghệ chuyên sâu và chính quy, hiện đại, đủ sức đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới.

BT
Thăm dò khán giả