Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 16:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:37, Thứ 5, 31/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thi tìm hiểu Luật bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND

(ANTV) - Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tìm hiểu pháp luật về Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, sáng 30/3, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Hội thi Tìm hiểu Luật bầu cử Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân cùng một số luật có liên quan đến phụ nữ.

Đến với Hội thi, 11 đội, với 55 thí sinh đến từ Hội Liên hiệp Phụ nữ các huyện, thị xã, thành phố; Ban công tác nữ tại các đơn vị trải qua 3 phần thi, gồm: Phần tự giới thiệu; Phần thi trắc nghiệm tìm hiểu Luật bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và một số luật có liên quan đến phụ nữ; Cuối cùng là phần thi tiểu phẩm với chủ đề vận động, tuyên truyền cho ngày Hội bầu cử, bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội Ban công tác nữ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; 2 giải nhì cho đội Ban công tác nữ Công an tỉnh, Hội LHPN huyện Hồng Dân và 3 giải 3 cho các đội tham dự..

Khi tinh thần dân chủ được đề cao

Những năm qua, quyền bầu cử và ứng cử đại biểu quốc hội, hội đồng nhân dân các cấp - những quyền chính trị cơ bản của công dân rất được Đảng và Nhà nước ta hết sức coi trọng. Thực tế đã khẳng định có những đại biểu tự ứng cử và trúng cử, thể hiện sự công bằng của cử tri trong đánh giá và thể hiện tính dân chủ sâu rộng trong xã hội. 

Đối với cử tri tỉnh Nghệ An cũng như nhân dân cả nước, thầy thuốc ưu tú, anh hùng lao động Nguyễn Minh Hồng không chỉ là một bác sĩ giỏi, tận tâm với nghề nghiệp mà còn là một con người tràn đầy lòng nhiệt huyết với công tác xã hội.

Năm 2007, vị bác sĩ luôn đi đầu trong việc khởi xướng các mô hình chăm sóc sức khỏe cộng đồng này đã trở thành đại biểu tự ứng cử duy nhất trúng cử vào quốc hội khóa XII. 5 năm sau, ở Quốc hội khóa XIII, ông cũng là một trong 4 doanh nhân tự ứng cử và trúng cử.

Ông Nguyễn Thái Học- Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên cho biết: Thực tế đã khẳng định có những đại biểu tự ứng cử và trúng cử, thể hiện sự công bằng của cử tri trong đánh giá. Những ứng cử viên nào có khả năng, năng lực thực sự có uy tín thể hiện được tiếng nói của người dân, bảo vệ được quyền, lợi ích của nhân dân thì được cử tri tin tưởng, bầu chọn. Và những ứng cử viên như thế đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của đại biểu ở nghị trường và tạo lập được niềm tin trong nhân dân 

Theo thống kê mới nhất, số lượng đại biểu tự ứng cử tại Quốc hội Việt Nam ngày càng gia tăng, số đại biểu Quốc hội tự ứng cử trúng cử cũng tăng. Đơn cử như Quốc hội khóa XI có 2 đại biểu tự ứng cử trúng cử; Quốc hội khóa XII có 1 đại biểu; Quốc hội khóa XIII có 4 đại biểu.

Đặc biệt, kì bầu cử đại biểu quốc hội khóa XIV lần này có số lượng người tự ứng cử tăng cao với hơn 100 người đại diện cho nhiều ngành nghề, tầng lớp trong xã hội. Điều này được đánh giá là tín hiệu tốt, thể hiện rõ nét tính dân chủ trong bầu cử, đồng thời giúp cho TƯ Mặt trậnTổ quốcViệt Nam có thêm nhiều lựa chọn để hiệp thương, giới thiệu những người thực sự tiêu biểu vào danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội.

Ông Trương Minh Hoàng- Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau phát biểu: Một cá nhân cảm thấy đủ phẩm chất, năng lực, trình độ, khả năng để tham gia các cơ quan quyền lực của địa phương hay là của Quốc hội  là một điều đáng khích lệ. Cử tri cần sáng suốt lựa chọn, những người giới thiệu ra ứng cử hay là tự ứng cử mà có chất lượng sẽ tham gia đại diện cho quyền lợi của cử tri hay là góp phần xây dựng để phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng luật hay là giám sát các hoạt động mà các nghị quyết đưa ra.

Ông Nguyễn Thái Học- Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên phát biểu: Hiến pháp 2013 đã thể hiện rất rõ quyền của công dân trong đó có quyền ứng cử và tự ứng cử, Việc nhiều công dân đại diện cho các tầng lớp các thành phần từ tất cả các địa phương mà ứng cử vào cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất tôi cho rằng đây là sự thể hiện không khí dân chủ của xã hội.

Thực tế cho thấy, Đảng, Nhà nước rất tôn trọng các quyền cơ bản của công dân, thực sự cởi mở, dân chủ và không phân biệt giữa người được giới thiệu ứng cử với người tự ứng cử. Để trở thành đại biểu Quốc hội, trước hết mỗi ứng cử viên, phải tôn trọng các tiêu chuẩn của người đại biểu Quốc hội, tự rèn luyện năng lực và phẩm chất đạo đức, tham gia ứng cử với tinh thần vì dân vì nước. Có như vậy, họ mới xứng đáng đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của cử tri cả nước.

 

BT
Thăm dò khán giả