Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 00:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:06, Thứ 5, 05/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thầy và trò thực hiện theo lời căn dặn của Bác Hồ

(ANTV) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh hết sức coi trọng sự nghiệp giáo dục - đào tạo. Cứ vào mỗi dịp đầu năm học, Bác lại  gửi thư cho ngành GD-ĐT hoặc đến thăm và nói chuyện với cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên và học sinh, sinh viên ở các trường học.

 

 Bác đã viết tất cả 23 bức thư gửi cho ngành giáo dục. Ngày 15/10/1968, Bác viết thư gửi các cô giáo, thầy giáo, công nhân, nhân viên, học sinh các cấp nhân dịp đầu năm học 1968-1969. Đây cũng là bức thư cuối cùng của Bác gửi ngành GD-ĐT, chứa đựng những tư tưởng lớn của Bác về sự nghiệp “trồng người”. Bức thư cũng đã để lại muôn vàn tình cảm thân thương, quý báu của Bác đối với các cô giáo, thầy giáo và học sinh - sinh viên cả nước.

"Thi đua dạy tốt, học tốt". Đó chính là câu khẩu hiệu chung được gắn ở mỗi trường, mỗi lớp học. Câu nói này cũng chính là điều thứ 2 trong Di chúc của Bác khi nhắc nhở thầy cô: "Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt". Qua đó để thầy và trò cùng thi đua, nâng cao trình độ, kiến thức.

Bác cũng căn dặn thêm các cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên phải “vừa hồng vừa chuyên”, tức là vừa phải có đức, vừa phải có tài! Đức là cái gốc, là cốt lõi của phẩm giá con người. Tài là phương tiện để thực hiện cái đức.

Bức thư cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cho ngành Giáo dục và Đào tạo năm 1968 được coi là “Di chúc” của Bác dành riêng cho các nhà giáo, học sinh, sinh viên cả nước, với “muôn vàn tình thân yêu”, thể hiện niềm tin tưởng và hi vọng sâu sắc của Người vào sự nghiệp GD-ĐT đối với sự hưng thịnh của đất nước. 50 năm đã trôi qua, ngày nay, đọc lại bức thư quý báu này, mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên càng xúc động và thấm thía về những lời Bác dạy. Qua đó cùng nhau “Dạy tốt và Học tốt”, phấn đấu rèn đức, luyện tài, đưa nước nhà “bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu”.

BT
Thăm dò khán giả