Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 15:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:14, Thứ 5, 25/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thắp sáng ngọn nến tri ân nơi "Luỹ đá bất tử"

(ANTV) - Tối 24/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Cục Truyền thông CAND, Công an tỉnh Hà Giang, Bệnh viện Mắt Hà Đông - Hà Nội, Ban liên lạc Công an hưu trí Nha Công an Trung ương, Cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên cùng nhau thắp lên những ngọn nến để tri ân, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ đã vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất biên cương của Tổ quốc.

Trong những năm chiến tranh biên giới phía Bắc, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, những chàng trai, cô gái đã gác lại ước mơ trên giảng đường đại học, trên nhà máy, công, nông trường để sống cho lý tưởng cao đẹp của tuổi trẻ: bảo vệ từng tấc đất biên cương, sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Các anh, các chị đã chiến đấu và hy sinh anh dũng, máu của các anh, các chị đã tô thắm lá cờ vinh quang của Tổ quốc Việt Nam.

Trong không khí trang nghiêm và đầy xúc động, Trung tướng Mai Văn Hà – Cục trưởng Cục Truyền thông CAND phát biểu: "Trước anh linh các anh, các chị, chúng tôi xin được kính cẩn nghiêng mình dâng lên vòng hoa và nén hương thơm với lòng thành kính, biết ơn của thế hệ hôm nay đối với những người đã không tiếc máu xương, hiến dâng trọn vẹn tuổi xuân cho nền độc lập, tự do của dân tộc, những người đã làm trọn trách nhiệm vinh quang mà Tổ quốc và nhân dân giao phó, mang lại hạnh phúc muôn đời cho đất mẹ Việt Nam. Máu đào của các anh, các chị đổ xuống đã nhuộm thắm màu cờ Tổ quốc, làm xanh thêm mảnh đất quê hương. Vinh quang ấy mãi mãi thuộc về các anh, các chị - những người con ưu tú của Tổ quốc Việt Nam anh hùng.

Trung tướng Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND phát biểu tại buổi lễ.

40 năm đã trôi qua, thế hệ trẻ ngày hôm nay lại tiếp tục sự nghiệp ấy. Họ mang tinh thần “một tấc đất không lùi” của các anh, các chị để tiếp tục chiến đấu và cũng ngã xuống cho sự bình yên của cuộc sống như Liệt sỹ Phạm Đình Chiến, liệt sỹ Lưu Minh Thức của Công an tỉnh Hà Giang

Với lòng thành kính và tri ân sâu sắc, chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục noi gương các anh hùng, liệt sĩ, nguyện chung sức, chung lòng, đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ thực hiện lý tưởng cộng sản cao đẹp, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì, khi Tổ quốc và nhân dân cần đến để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh. Đó cũng chính là thực hiện tiếp những ước nguyện của các anh, các chị trước lúc đi xa”.

Các đại biểu dành một phút mặc niệm tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên.

Tại nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, đồng chí Mai Đức Quý; Trung tướng Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục truyền thông CAND; Đại tá, Hoàng Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang đã cùng hàng trăm cán bộ chiến sĩ, cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên kính cẩn dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ công lao to lớn của các liệt sĩ đã không tiếc máu xương, anh dũng hy sinh bảo vệ nền độc lập, tự do, chủ quyền của Tổ quốc. Đồng thời, thắp những nén hương thơm, những ngọn nến lên phần mộ các liệt sĩ đang yên nghỉ tại đây.

Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên là nơi yên nghỉ của 1.797 liệt sĩ và một ngôi mộ liệt sĩ tập thể.

Cán bộ, chiến sỹ Cục Truyền thông CAND thắp ngọn nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ.

 

Các cựu binh trở lại nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên thắp nén hương tưởng nhớ

các đồng đội đã hy sinh anh dũng.

 

Ngay sau lễ dâng hương, thắp nến tri ân là chương trình nghệ thuật "Luỹ đá bất tử" với nhiều ca khúc ý nghĩa, đặc sắc. Chương trình như một bản hùng ca tái hiện hình ảnh người lính trong những năm tháng chiến đấu khốc liệt tại chiến trường Vị Xuyên năm xưa, nơi hơn 4.000 chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc. 

Nhạc sĩ Trương Quý Hải - một cựu binh mặt trận Vị Xuyên ôm đàn bên đồng đội của mình.

Ngoài những ca khúc hát về các anh, còn có sự hiện diện của các nhân chứng lịch sử, những người đã sống và chiến đấu với tinh thần “sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử”. Qua những câu chuyện đầy xúc động của cựu binh năm xưa và cả câu chuyện về những liệt sĩ ngã xuống cho sự bình yên của cuộc sống hôm nay, như liệt Phạm Đình Chiến, liệt sĩ Lưu Minh Thức của Công an tỉnh Hà Giang đã để lại sự xúc động xen lẫn niềm tự hào đối với thế hệ trẻ hôm nay và người xem chương trình.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, Trưởng Ban liên lạc CCB mặt trận Vị Xuyên ôn lại một thời lịch sử hào hùng.

Khán giả không cầm được nước mắt khi lắng nghe những câu chuyện về các anh.

Bên cạnh những khúc ca bi tráng, những câu chuyện xúc động, Cục Truyền thông CAND đã tặng quà tới các gia đình chính sách ở huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Đó là sự tri ân và chia sẻ với những đau thương, mất mát của thân nhân các gia đình thương binh liệt sĩ trong cuộc sống hôm nay.

Trung tướng Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND trao quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.

Đại tá Lê Thu, cán bộ Ban liên lạc Nha Công an Trung ương trao quà.

"Hành trình tri ân" năm 2019 với chương trình nghệ thuật “Lũy đá bất tử” đã giúp người dân cũng như các cán bộ, chiến sỹ tham gia chương trình hiểu hơn về truyền thống yêu nước, tinh thần đấu tranh bất khuất của dân tộc ta trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.  Và hành trình tri ân sẽ còn là hành trình nối dài để tri ân những anh hùng, liệt sỹ, những người hy sinh máu xương cho nền độc lập hôm nay, để  mỗi cán bộ, chiến sĩ CAND làm nhiều việc tốt, ý nghĩa góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Dưới đây là một số hình ảnh đêm tri ân tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên:

 
 
 
 
 
 

 

Hồng Lê
Thăm dò khán giả