Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 21:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:46, Thứ 7, 10/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung các luật liên quan đến quy hoạch

(ANTV) - Chiều ngày 09/11, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, nghe trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch và tiến hành thảo luận vòng hai về dự án Luật này.

Tại phiên thảo luận, có tới 20 đại biểu góp ý để hoàn thiện Dự án Luật này. Đa số đại biểu đều cho rằng, đây là một Dự án Luật khó, liên quan tới ít nhất 37 Luật khác nên Quốc hội cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thông qua.

Góp ý cho Dự án Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch, đại biểu Lê Xuân Thân – Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Khánh Hòa cho rằng, ông thấy khó ở đây là các luật khác quy định về quy hoạch rất cụ thể, ví dụ Luật đất đai dành một chương quy định cụ thể nhưng bây giờ hướng dẫn chung để thực hiện Luật quy hoạch thì chưa ban hành thì ta lại đi sửa nội dung của Luật đất đai, dẫn đến việc chúng ta đưa sửa những nội dung này khó có sự cân đong đo đếm và đối chiếu cụ thể để bảo đảm cho việc thống nhất của hệ thống pháp luật.

Nhiều ý kiến cho rằng đây là luật khó, sửa tới 37 luật, triển khai trong thời gian rất ngắn và thông qua tại một kỳ họp. Đại biểu Đỗ Văn Sinh – Đoàn Đại biểu QH tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh việc quy định quy hoạch tỉnh, quy hoạch xây dựng tỉnh được UBND tỉnh phê duyệt sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng là một loại giấy phép con nhưng gây cản trở lớn quá trình quy hoạch ở địa phương, gây lãng phí và làm kìm hãm sự phát triển của đất nước.

Đông thời Đại biểu Sinh cho biết, thông qua Luật Quy hoạch là cách mạng lớn, nhưng đây có thể là cuộc cách mạng nửa vời, bắt địa phương làm những việc vô bổ, tiếp tay cho cơ chế xin cho, lợi ích nhóm.

Phát biểu giải trình một số nội dung mà các đại biểu quan tâm góp ý, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng thừa nhận Luật Quy hoạch là một luật khó, phải qua 3 kỳ họp QH mới có thể thông qua. Khi phải sửa tới ít nhất 37 luật ở thời điểm hiện tại cho phù hợp với Luật Quy hoạch là một thách thức lớn đối với cơ quan soạn thảo.

Các luật này nằm rải rác ở khắp các bộ ngành liên quan, chứ không phải ở Bộ  - cơ quan soạn thảo chúng tôi… nên khi ra soát phải có sự phối hợp của các bộ, ngành. Nên việc phối hợp vwois các bộ ngành rà soát lần trước là 11, lần này là 37 là rất khó, chưa nói đến sự thống nhất các quy định cần sửa đổi giữa các cơ quan với nhau. Nên báo cáo để các đại biểu chia sẻ.

Do còn nhiều ý kiến khác nhau khi góp ý  về dự án Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch. Các đại biểu đề nghị Ban soạn thảo cần nghiên cứu thêm. Đồng thời để đảm bảo cho ngày 21/11/2018 sẽ bấm nút thông qua./.

BT
Thăm dò khán giả