Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 08:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:20, Chủ Nhật, 24/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tháo gỡ vướng mắc trong công tác quản lý xuất nhập cảnh

(ANTV) - Tháng 11 năm 2019, tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 14 đã thông qua Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (Luật số 49)  và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 51). Việc Quốc hội ban hành 2 Luật đã tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý xuất nhập cảnh. 

 

Đặc biệt, quá trình triển khai, thi hành Luật, đã cho thấy những hiệu quả trong việc nâng cao công tác QLNN về xuất nhập cảnh, vừa đảm bảo chặt chẽ, nhưng thuận lợi, thông thoáng đối với công dân Việt Nam và người nước ngoài khi xuất, nhập cảnh (XNC).

Có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020, Luật số 49 và Luật số 51 cơ bản đã xóa bỏ được những khó khăn, bất cập, có nhiều quy định thông thoáng hơn, rút gọn hơn theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, các doanh nghiệp và cá nhân, tổ chức nước ngoài khi làm thủ tục cấp giấy tờ XNC…

Đối với hộ chiếu phổ thông, không đặt vấn đề hộ chiếu còn hạn hay hết hạn, mà quy định người đề nghị cấp hộ chiếu từ lần hai trở đi được lựa chọn nơi tiếp nhận tờ khai. Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn, cấp riêng cho từng người và được bổ sung quy định về hộ chiếu điện tử.

Tạo thuận lợi tối đa cho công dân và người nước ngoài XNC nhưng Luật số 49 và Luật số 51 ban hành cũng là cơ sở pháp lý giúp cho công tác QLNN của các cơ quan thực thi pháp luật được thống nhất và chặt chẽ hơn. Có phạm vi điều chỉnh rộng, liên quan đến nhiều Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức, cá nhân…việc triển khai, tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thi hành Luật cần được tiến hành một cách bài bản trên cơ sở 04 Nghị định, 04 Thông tư đã ban hành.

 
Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, 9 tháng đầu năm 2021, khách XNC Việt Nam tiếp tục giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2020 với trên 1,2 triệu lượt. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đối với các cơ quan thực thi pháp luật, là vừa đảm bảo các quy định ban hành trong Luật, vừa phải đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch. Nhiều giải pháp trong lĩnh vực XNC đã được đề xuất, phù hợp với từng giai đoạn, diễn biến tình hình dịch, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho người nước ngoài và công dân Việt Nam xuất, nhập cảnh.

Theo tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19…các chính sách trong lĩnh vực XNC cũng đang từng bước có sự thay đổi để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Tạo điều kiện cho các chuyên gia, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam…nhưng cũng phải từng bước thận trọng, đảm bảo chặt chẽ trong công tác QLNN. Đồng thời cũng là nền tảng để du lịch mở cửa trở lại. Và trong giai đoạn này, một lần nữa cho thấy những đổi mới, cải cách thủ tục hành chính về quản lý XNC là rất cần thiết.

BT
Thăm dò khán giả