Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 23:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 7, 14/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine

(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1399/QĐ-TTg ngày 13/8/2021 thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm Tổ trưởng Tổ công tác. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ làm Tổ phó Thường trực và Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường làm Tổ phó Tổ công tác. 

Các thành viên Tổ công tác gồm lãnh đạo các Bộ, cơ quan sau đây: Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến; Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Thành; Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc. Tùy tình hình thực tế, Tổ công tác có thể mời thêm lãnh đạo một số Bộ, cơ quan ngang Bộ để phối hợp, tham vấn thực hiện nhiệm vụ của Tổ công tác theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Tổ công tác có nhiệm vụ xúc tiến, vận động viện trợ vaccine, thuốc điều trị, vật phẩm y tế phòng, chống dịch COVID-19 và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 từ các đối tác song phương và đa phương; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các biện pháp cần triển khai.

Ngoài ra, tìm kiếm, hỗ trợ, thúc đẩy triển khai và đôn đốc việc đàm phán, nhập khẩu, tiếp nhận vaccine, thuốc điều trị, vật phẩm y tế phòng, chống dịch COVID-19 và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tham mưu, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kịp thời chỉ đạo nhằm tiếp nhận nhanh nhất, nhiều nhất, sớm nhất có thể.

Đồng thời, thẩm tra, xác minh các đối tác nước ngoài, các thông tin liên quan đến khả năng cung cấp vaccine, thuốc điều trị, vật phẩm y tế phòng, chống dịch COVID-19 và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam; chủ động tiếp cận, đối thoại, kết nối, hỗ trợ quá trình đàm phán với các đối tác sản xuất vaccine, thuốc điều trị, vật phẩm y tế phòng, chống dịch COVID-19 và có khả năng chuyển giao công nghệ cho Việt Nam; tổ chức rà soát, đánh giá định kỳ tình hình triển khai công tác ngoại giao vaccine, khả năng tiếp cận vaccine, thuốc điều trị, vật phẩm y tế, chuyển giao công nghệ từ các đối tác, các nước và các tổ chức quốc tế; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình và đề xuất các biện pháp vận động phù hợp.

Bộ Y tế: Sẽ thí điểm điều trị F0 tại nhà

Điều trị để giảm tỷ lệ tử vong là một trong những trọng tâm ưu tiên hiện nay, công tác điều trị COVID-19 cũng sẽ thực hiện theo phân tầng và sẽ thí điểm điều trị F0 tại nhà. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tập huấn trực tuyến về quản lý, điều trị và chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2 theo phân tâng quản lý, điều trị và an toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 với 63 tỉnh, thành phố diễn ra sáng 13/8 tại Bộ Y tế.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, trong bối cảnh tình hình dịch phức tạp như hiện nay, Quốc hội và Chính phủ đã đồng ý cho phép thành lập các Bệnh viện dã chiến, Trung tâm hồi sức tích cực. Đối với các địa phương, Bộ Y tế đã có hướng dẫn chia tầng điều trị theo mô hình tháp 3 tầng. Trong đó tại tầng 1, bao gồm các bệnh viện dã chiến, các địa điểm tại cộng đồng, kể cả tại gia đình…để quản lý và chăm sóc người mắc COVID-19 không triệu chứng, theo điều kiện của từng địa phương. Tầng điều trị thứ 2 là các cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên, phục vụ những bệnh nhân có triệu chứng trung bình. Bộ Y tế yêu cầu tại các cơ sở y tế có giường bệnh ngay bây giờ phải chuẩn bị cho tình huống có nhiều ca nhiễm.

Tầng thứ 3 là tầng điều trị hồi sức tích cực, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải chuẩn bị cả về nhân lực và trang thiết bị cho tầng điều trị này. Riêng nhân lực phải sử dụng được máy thở xâm nhập. Hiện Bộ Y tế đã có yêu cầu các cơ sở y tế trên toàn quốc phải dành ít nhất 40% nhân lực để sẵn sàng cho tình huống có diễn biến phức tạp. Trường hợp các địa phương không đáp ứng được thì phải điều động lượng nhân lực lớn hỗ trợ, giống như hiện nay đang tiếp tục điều động lượng nhân lực lớn cho TP.HCM, hỗ trợ cho các tỉnh miền Đông Nam bộ cũng như một số các tỉnh có dịch nặng nề. Tuy nhiên, các địa phương cần xây dựng kịch bản có tình huống xấu xảy ra trên địa bàn.

 

Thăm dò khán giả