Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 23:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:42, Thứ 6, 26/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thành công của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020

(ANTV) - Khi dịch Covid-19 bùng phát làm thay đổi nhiều chương trình nghị sự của ASEAN, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã có nhiều sáng kiến, đóng góp tích cực, thể hiện tốt vai trò đầu tàu dẫn dắt ASEAN cùng vượt qua thách thức. Dấu ấn và thành công của Việt Nam được thể hiện như thế nào? Đâu là phương hướng hoạt động của nước ta trong thời gian tới để tiếp tục thúc đẩy thực hiện các chương trình nghị sự của ASEAN? 

Để hiểu rõ hơn những vấn đề này, phóng viên ANTV đã có cuộc phỏng vấn với Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga - Cố vấn cao cấp của Ban thư ký quốc gia về ASEAN 2020.

 

Chiều tối ngày 26/6, sau khi kết thúc Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp báo quốc tế, cung cấp thông tin về kết quả Hội nghị và trả lời các câu hỏi của báo chí.

Tại buổi họp báo, Thủ tướng tuyên bố, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 đã thành công tốt đẹp, có được sự đồng thuận lớn, thống nhất rất cao, tuyệt đối của các thành viên ASEAN trong các vấn đề quan trọng.

Thủ tướng cho biết, trên tinh thần thân thiện và hợp tác ASEAN, các nhà lãnh đạo đã bàn thảo nhiều vấn đề quan trọng với 5 trọng tâm về tập trung kiểm soát đại dịch COVID-19 và chủ động đẩy mạnh phục hồi kinh tế xã hội, hợp tác nội khối; tiếp tục xây dựng cộng đồng vững mạnh theo cách muc tiêu đặt ra trong năm 2020.

Lãnh đạo các nước ASEAN cũng đã bàn sâu, thảo luận kỹ những diễn biến gần đây trong tình hình quốc tế và khu vực, kể cả những vấn đề nổi cộm trong khu vực châu Á và quốc tế. Các nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, thông qua đối thoại hợp tác, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có  Công ước về Luật biển năm 1982. Vừa qua, ASEAN đã có rất nhiều nỗ lực, đóng góp từ duy trì đối thoại, thúc đẩy hợp tác đến xây dựng quy chế, Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)

Thủ tướng cho biết, dịch bệnh COVID-19 vừa qua đã làm gián đoạn các cuộc thảo luận về COC giữa ASEAN và Trung Quốc. Trong bối cảnh này, Việt Nam cùng ASEAN hợp tác với các bên liên quan kiềm chế các hành động làm phức tạp tình hình trên biển, tuân thủ luật pháp quốc tế, xây dựng một Biển Đông hòa bình, hữu nghị, hợp tác, tự do hàng không, hàng hải, thực hiện tốt Công ước về Luật Biển 1982, trong đó cùng nhau thực hiện nghiêm túc Tuyên bố DOC và đàm phán COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế./.

 

BT
Thăm dò khán giả