Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 15:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:19, Thứ 4, 27/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tham vấn dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng chống tham nhũng

(ANTV) - Luật Phòng chống tham nhũng 2018 đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6 , Quốc hội khoá 14, là hành lang pháp lý quan trọng trong công cuộc phòng chống tham nhũng hiện nay và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 tới.

 

Để Luật này đảm bảo tính khả thi, đi vào cuộc sống một cách thiết thực nhất, sáng ngày 27/3, Thanh tra Chính phủ phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo tham vấn dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng chống tham nhũng 2018.

Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ của dự án “Thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng trong ASEAN”. Trong chương trình làm việc, Thanh tra Chính phủ đã giới thiệu dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng chống tham nhũng mới nhất, bên cạnh đó, dự thảo nghị định lần này có phạm vi rộng, bao trùm nhiều nội dung mới và phức tạp, vì vậy tại hội thảo, các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống tham nhũng.

Bà Akiko Fujii - Phó Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam thời gian qua trong việc phòng chống tham nhũng.

Bà Akiko Fujii  khẳng định: Việt Nam đã phê chuẩn Công ước PCTN của Liên Hợp Quốc năm 2009; sửa đổi Bộ luật hình sự năm 2017 bao gồm những thay đổi lớn trong chính sách xử lý hình sự đối với các tội phạm về tham nhũng; và thông qua Luật PCTN mới vào năm 2018 với việc mở rộng phạm vi PCTN ra khu vực tư nhân. Tất cả những nỗ lực này thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện Mục tiêu 16 của Chương trình nghị sự 2030 vì Mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có mục tiêu giảm đáng kể tham nhũng và hối lộ dưới mọi hình thức là một trong những chỉ số chính.

Từ hội thảo tham vấn hôm nay, ban soạn thảo sẽ tiếp tục tiếp thu ý kiến đóng góp để nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng chống tham nhũng 2018 đảm bảo tính khả thi và đi vào cuộc sống có hiệu quả nhất./.

BT
Thăm dò khán giả