Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:15, Thứ 4, 20/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tham nhũng vẫn nghiêm trọng, phức tạp, tinh vi

(ANTV) - Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 19/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017.

Theo báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017, kết quả phòng, chống tham nhũng thời gian qua đã có tác dụng răn đe nhất định và góp phần làm giảm tham nhũng. Tuy tạo được sự thay đổi tích cực nhưng vẫn chưa thực sự mang tính đột phá; tham nhũng nhìn chung vẫn diễn ra nghiêm trọng, phức tạp, tinh vi.

Một số văn bản pháp luật quy định chưa rõ ràng, thiếu tính khả thi, chồng chéo nhưng chậm được sửa đổi nên chưa kịp thời khắc phục những bất cập trong quản lý và chưa đủ mạnh mẽ để góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng. Bên cạnh đó, ý thức, đạo đức công vụ của một bộ phận cán bộ, công chức còn hạn chế

Các thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, dù có triển khai việc áp dụng cải cách hành chính, công khai minh bạch hoạt động đổi mới công nghệ quản lý, kê khai tài sản có thực hiện nhưng còn hình thức, hiệu quả thấp.

Các đại biểu đề nghị, Quốc hội, Chính phủ cần xây dựng quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập của mọi người trong toàn xã hội; tiếp tục hoàn thiện các quy định về minh bạch, kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn, nhất là các nội dung kiểm tra, giám sát, xác minh việc kê khai, tránh nhiệm giải trình việc tăng, giảm tài sản, các khoản chi tiêu, giao dịch có giá trị lớn; quy định rõ chế tài xử lý đối với người kê khai tài sản không trung thực.

Cũng trong sáng 19/9, Uỷ ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án năm 2017.

BT
Thăm dò khán giả