Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 14:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 7, 16/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tập trung nguồn lực thực hiện dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(ANTV) - Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú, cấp, quản lý căn cước công dân và triển khai dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân có hiệu quả, đảm bảo tiến độ đề ra. Đây là 1 trong những mục tiêu được Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, Bộ Công an đề ra tại hội nghị triển khai công tác công an năm 2021 diễn ra vào chiều 15/1 tại Hà Nội. 

 

Cùng với đó, năm 2021, Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư tăng cường đẩy mạnh công tác xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, cải cách hành chính, nghiệp vụ cơ bản và công tác đăng ký, quản lý cư trú có hiệu quả. Đẩy mạnh công tác điện tử hoá tàng thư CCCD phục vụ công tác cấp CCCD. Đồng thời tăng cường phối hợp, triển khai công tác tra cứu, phục vụ đấu tranh phòng chống tội phạm.

Đặc biệt năm 2021, Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ tập trung nguồn lực triển khai thực hiện dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD.

Mục tiêu ngày 26/2/2021 sẽ chính thức bấm nút khai trương và đưa vào vận hành quản trị hệ thống 2 dự án này. Và mục tiêu đến trước ngày 1/7/2021 sẽ cấp được khoảng 50 triệu CCCD, là mẫu thẻ CCCD có gắn chip điện tử.

 

Trong hơn một năm qua, giữa bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát nghiêm trọng trên toàn cầu, Việt Nam với những quyết sách chiến lược, sự chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo từ Trung ương tới địa phương, sự quyết tâm, đồng thuận của cả hệ thống chính trị và nhân dân đã trở thành "một điểm sáng" về phòng chống dịch, khi tỷ lệ mắc và tử vong do COVID-19 tương đối thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong những kết quả bước đầu của Việt Nam, còn phải kể đến sự hợp tác quốc tế về phòng chống dịch bệnh, một trong số đó là sự hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp. Nội dung này cũng đã được các đại biểu đề cập trong "Tọa đàm về hợp tác để ứng phó với thách thức y tế" diễn ra sáng 15/1 tại Hà Nội.

Với sự tham dự của Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tọa đàm là dịp để các đại biểu trao đổi, chia sẻ về các chính sách và các biện pháp y tế cộng đồng; về hợp tác quốc tế trên bình diện song phương và đa phương để đối phó với đại dịch COVID-19 cũng như ngăn chặn các mối đe dọa sức khỏe trong thời gian tới.

Về hợp tác y tế giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp, đây được xem là một điểm sáng thực sự trong quan hệ 2 nước. Đặc biệt trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19 hơn một năm qua, 2 nước đã có sự hỗ trợ qua lại, thúc đẩy công tác ứng phó với dịch bệnh.

Ông Thomas Mourez, Phụ trách Y tế và Phát triển xã hội, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết: "Theo đánh giá của chúng tôi, đã có rất nhiều sự hỗ trợ qua lại giữa Việt Nam và Pháp trong cuộc chiến với COVID-19 lần này. Đặc biệt khi dịch bệnh mới bùng phát, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ của các bộ, ban, ngành, cơ quan của Việt Nam cả về vật chất lẫn tinh thần. Về phía Pháp, chúng tôi cũng nỗ lực hết sức thúc đẩy cuộc chiến chống COVID-19 trên toàn cầu, đặc biệt là khả năng tiếp cận vaccine, các phương pháp điều trị cho các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam".

Tại buổi tọa đàm, Việt Nam cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm, chính sách trong công tác ứng phó với dịch bệnh. Và cùng với sự hợp tác song phương và đa phương, những thành tựu bước đầu trong công tác phòng chống dịch tại Việt Nam đã được Pháp, nhiều nước trên thế giới và các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết: "Việt Nam là một đất nước có nhiều nguy cơ tiềm ẩn bùng phát dịch COVID-19 do có đường biên giới với nhiều quốc gia. Tuy nhiên, đến nay, công tác phòng, chống dịch của Việt Nam được triển khai rất hiệu quả nếu so sánh số ca mắc và tử vong do COVID-19 gây ra với những đất nước có dân số lớn hơn hoặc bằng Việt Nam. Chúng tôi cũng chúc mừng Việt Nam đã có những ứng viên vaccine đi vào thử nghiệm lâm sàng. Việt Nam sẽ có thêm thành tựu mới, thông qua vaccine Nano Covax tiếp cận được công nghệ tiên tiến của thế giới cho ngành y tế Việt Nam."

Các đại biểu cũng nhất trí cho rằng, trong bối cảnh cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 trên toàn cầu đang rất quyết liệt với nhiều thách thức khó lường, câu chuyện vaccine đang mở ra những hy vọng mới, nhưng đòi hỏi vẫn cần có sự phối hợp nỗ lực trên phạm vi toàn cầu.

 

BT
Thăm dò khán giả