Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 02:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 5, 18/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tập huấn chuyên sâu Luật Quốc phòng trong CAND

(ANTV) - Luật Quốc phòng được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 08/6/2018, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019. Đây là đạo Luật có nhiều nội dung mới, trong đó một số nội dung có sự thay đổi lớn so với quy định của Luật Quốc phòng năm 2005 và các quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến công tác công an. 

 

Thực hiện Kế hoạch của Bộ trưởng Bộ Công an về triển khai thực hiện Luật Quốc phòng trong CAND, sáng 17/7, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu Luật Quốc phòng trong CAND cho công an các đơn vị, địa phương khu vực phía Bắc. Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương nêu rõ: Luật Quốc phòng là một đạo luật có ý nghĩa rất quan trọng đối với CAND, liên quan trực tiếp đến các nội dung của nhiều luật, pháp lệnh về lĩnh vực bảo đảm an ninh, trật tự. Việc tập huấn này là rất cần thiết nhằm thống nhất nhận thức và nghiêm túc triển khai thi hành Luật Quốc phòng có hiệu quả trong CAND.

Tại hội nghị, báo cáo viên sẽ trình bày những nội dung cơ bản của Luật Quốc phòng năm 2018, trong đó làm rõ sự cần thiết, quan điểm chỉ đạo, nguyên tắc sửa đổi, bổ sung Luật; nội dung cơ bản và những lưu ý khi thực hiện Luật và một số chuyên đề quan trọng làm rõ hơn những nội dung của Luật cần quán triệt, thực hiện trong thời gian tới.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Lê Quý Vương cũng đặc biệt lưu ý, cần đề cập cụ thể hơn các điều luật có nội dung quy định liên quan tới lực lượng vũ trang, nhiệm vụ phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng…

Sau hội nghị này, Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu, công an các đơn vị địa phương có kế hoạch tập huấn, quán triệt sâu rộng Luật Quốc phòng, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật tới toàn thể cán bộ chiến sỹ để nắm vững nội dung, triển khai hiệu quả, áp dụng thực hiện thống nhất. Tiến hành rà soát các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Quốc phòng ban hành để tiếp tục đề nghị sửa đổi, bổ sung, đặc biệt là bãi bỏ những văn bản không còn hiệu lực.

Đối với việc quán triệt, thi hành Luật, công an các đơn vị địa phương cần lưu ý, đảm bảo thống nhất, chặt chẽ tới công an các cấp đặc biệt là lực lượng công an cơ sở các địa phương. Các cơ quan báo chí, truyền hình trong CAND có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu các nội dung Luật Quốc phòng sâu rộng, hiệu quả.

Đồng thời, giao các học viện, trường CAND rà soát, bổ sung, sửa đổi các tài liệu giảng dạy có liên quan đến công tác công an để hoàn thiện kịp thời, phù hợp với Luật Quốc phòng đã được thông qua. Quá trình triển khai thực hiện, nếu có các vướng mắc, bất cập cần kiến nghị, đề xuất để tiếp tục có sự điều chỉnh phù hợp, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong tình hình hiện nay.

Thăm dò khán giả