Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 15:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 5, 02/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạo sự chuyển biến hơn nữa trong công tác PCCC và CNCH

(ANTV) - “Phải xác định rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia triển khai thực hiện. Cần nhận thức rõ là làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là tự bảo vệ tính mạng, tài sản của chính mình, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.”

Trên đây là phát biểu của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị triển khai thực hiện Kết luận số 02-KL/TW của Ban Bí thư và Quyết định số 1492/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 99/2019/QH14 của Quốc hội và Quyết định số 630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy diễn ra vào sáng nay, tại Hà Nội.

Dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh thực tế cho thấy việc Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/6/2015 về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy” và Quốc hội ban hành Nghị quyết số 99/2019/QH14 về “tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy” là những chủ trương hoàn toàn chính xác, kịp thời để xác định các yêu cầu, nhiệm vụ đối với công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới.

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự chỉ đạo tổ chức thực hiện của chính quyền các cấp, sự cố gắng, nỗ lực của các bộ, ban, ngành, địa phương, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã đạt được nhiều kết quả quan trọng; qua đó, đã kiềm chế được số vụ và thiệt hại do cháy, nổ, sự cố, tai nạn gây ra, cứu được hàng nghìn người, bảo vệ được khối tài sản của Nhà nước và Nhân dân ước tình hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hi sinh, quên mình trong cuộc chiến chống “giặc lửa” đã được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận.

Theo thống kê, tình hình cháy, nổ diễn biến hết sức phức tạp, từ năm 2015 đến nay, cả nước xảy ra trên 21.000 vụ cháy, làm chết hơn 500 người, bị thương hơn 1.000 người.

Để tiếp tục tạo những chuyển biến rõ nét hơn nữa trong công tác PCCC và CNCH, Bộ trưởng Tô Lâm đặc biệt nhấn mạnh vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, tổ chức, đơn vị, cơ sở trong việc kiểm tra, đôn đốc thực hiện các quy định về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Coi đây là yếu tố quyết định trong tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác này.

Tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; gắn kết chặt chẽ phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đổi mới nội dung hình thức tuyên truyền với phương châm dễ hiểu, dễ làm, dễ thực hiện để mỗi người dân tự giác chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Đồng chí Bộ trưởng cũng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, tinh thông về pháp luật, nghiệp vụ, kỹ thuật, chiến thuật chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, vì nước quên thân, vì dân phục vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Bố trí phù hợp lực lượng phòng cháy, chữa cháy ở các địa bàn trọng điểm, mở rộng mạng lưới bảo đảm bám địa bàn, bám cơ sở.

Đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương quán triệt, thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, hiệu quả những vấn đề trọng tâm như: kiểm soát, giám sát chặt chẽ hoạt động đầu tư, thi công các công trình xây dựng bảo đảm thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng cháy, chữa cháy trước khi đưa vào sử dụng; việc quản lý, bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy trong sử dụng điện tại các cơ sở, hộ gia đình để giảm thiểu các nguy cơ, nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã trao bằng khen của Bộ Công an cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất xắc trong triển khai thực hiện Chỉ thị 47 của Ban Bí thư.

 

BT
Thăm dò khán giả