Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 12:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:24, Thứ 6, 11/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạo đột phá trong phát triển hạ tầng đường sắt

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 14. Trong phiên làm việc sáng nay 11/11, Quốc hội đã thảo luận ở tổ về dự án Luật Đường sắt ( sửa đổi). Qua thảo luận, đa số ý kiến đại biểu đều thống nhất cho rằng việc sửa đổi Luật Đường sắt năm 2005 là rất cần thiết, không thể chậm trễ hơn.

Thảo luận tại tổ về dự thảo Luật đường sắt (sửa đổi), Nhiều ý kiến đại biểu nhận định: Tuy Luật đường sắt năm 2005 đã góp phần tích cực trong việc điều chỉnh các hoạt động giao thông vận tải đường sắt  trong giai đoạn vừa qua nhưng bước vào thời kỳ phát triển mới với yêu cầu và nhiệm vụ mới rất nặng nề thì giao thông vận tải đường sắt đang bộc lộ nhiều bất cập

Thể hiện sự đồng tình cao với việc cần phải sửa đổi Luật đường sắt hiện hành, đại biểu Nguyễn Văn Thân đoàn Thái Bình hi vọng dự thảo Luật sửa đổi sẽ tạo nên cơ chế đột phá phát triển hạ tầng đường sắt, xứng với tiềm năng của ngành.         

Ông Nguyễn Văn Thân, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình phát biểu, Về vấn đề hạ tầng của đường sắt nó rất lớn, nhưng tôi nghĩ rằng kể cả phải vay ODA sau này không được hưởng ưu đãi thì chúng ta cũng vẫn nên vay, vì cái này sẽ giải quyết ngay về vấn đề giao thông, mà nhất là vấn đề giao thông đối với đường sắt nó lớn hơn đường bộ rất nhiều bà con đi lại rẻ hơn, vận tải cũng rẻ hơn tốc độ cũng lớn hơn nhiều ở các nước phát triển người ta quan tâm đến đường sắt lắm do vậy tôi nghĩ rằng nên đầu tư ngay vài cái luật cũng đưa ra rõ ràng phải đầu tư ngay.

Góp ý kiến vào dự thảo Luật, Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân đoàn Cần Thơ cho rằng  để tạo sự đột phá đối với ngành đường sắt, dự thảo Luật cần phải quy định rõ về tư duy, rõ về định hướng, từ đó mới kêu gọi đầu tư hiệu quả.

Ông Nguyễn Thanh Xuân, Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ lại cho rằng, Tạo cơ chế chính sách thu hút nguồn lực ngoài ngân sách đầu tư cho đường sắt. Không phân biệt đối xử với các thành phần kinh tế đầu tư cho đường sắt như doanh nghiệp nhà nước và ngoài nhà nước, quan tâm đầu tư đến hệ thống đường sắt tốc độ cao. Dự thảo quy định nhiều chính sách ưu đãi phát triển đường sắt như miễn thuế nhập khẩu các trang thiết bị máy móc vật tư phụ tùng thay thế . Nhưng trong nước chưa sản xuất được nên cần bổ sung quy đinh cơ chế chính sách ưu đãi với các doanh nghiệp chế tạo lắp ráp ở trong nước như vậy nhằm đảm bảo sự tự chủ tạo điều kiện cho sự phát triển của doanh nghiệp trong nước.

Cũng trong sáng nay, trả lời báo chí bên lề Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Nguyễn Hạnh Phúc cho biết UBTVQH đã xin ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, lựa chọn ra 4/5 vấn đề để báo cáo, đưa ra chất vấn tại phiên họp tới đây.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Đó là nhóm nội dung liên quan đến Bộ Công thương, đương nhiên Bộ trưởng Bộ Công thương phải trả lời. Các Bộ trưởng khác cũng phải trả lời về các vấn đề liên quan.Nhóm thứ hai liên quan đến vấn đề tài nguyên và môi trường thì Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đăng đàn trả lời.Nhóm thứ ba liên quan đến Bộ Giáo dục - Đào tạo với nhiều nội dung quan tâm. Nhóm thứ tư liên quan đến nội vụ, Bộ trưởng Bộ nội vụ trả lời.

Tổng Thư ký Quốc hội, Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ trả lời sau khi các Bộ trưởng trả lời xong. Trong quá trình trả lời đó các Phó Thủ tướng phụ trách từng lĩnh vực cũng phải trả lời làm rõ thêm. Thủ tướng Chính phủ trả lời cuối cùng, kết hợp tất cả các vấn đề lớn.Trực tiếp Thủ tướng Chính phủ cũng phải trả lời một số câu hỏi đại biểu chất vấn tại hội trường.

BT
Thăm dò khán giả