Thứ bảy, ngày 02/07/2022 - 16:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:22, Thứ 4, 25/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng thêm sức mạnh cho Cảnh sát cơ động trong sự nghiệp bảo vệ ANTT

(ANTV) -Sau khi trình và được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa 15, cơ quan soạn thảo đã chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan, hoàn thiện dự thảo Luật Cảnh sát cơ động với nhiều điểm mới, cùng với đó là bổ sung nhiều quy định phù hợp, đáp ứng đầy đủ các đòi hỏi đặt ra trong thực tiễn hiện nay. 

 
Đấu tranh với tội phạm ma túy vốn được trang bị nhiều vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng. Hay trực tiếp tham gia vào công tác đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt là những vụ việc phức tạp, tập trung đông người. Trong những năm qua, lực lượng cảnh sát cơ động đã và đang là một trong những lực lượng nòng cốt, hiệu quả trong công tác đảm bảo ANTT.
 
Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, đã và đang có những diễn biến phức tạp, khi tội phạm ngày cang manh động, nhiều thủ đoạn tinh vi,  đang đặt ra những yêu cầu mới cho lực lượng CAND nói chung và lực lượng CSCĐ nói riêng.
 
Trước yêu cầu của thực tiễn, Chính phủ đã giao Bộ Công an chủ trì xây dựng và soạn thảo dự án án Luật Cảnh sát cơ động, trên cơ sở kế thừa Pháp lệnh Cảnh sát cơ động 2013.
 
Đến nay, với 5 Chương và 30 Điều, dự thảo Luật Cảnh sát cơ động đã kế thừa đầy đủ những quy định phù hợp của Pháp lệnh Cảnh sát cơ động, đồng thời bổ sung thêm những quy định phù hợp trong điều kiện hiện nay. Đặc biệt, dự thảo Luật đã cụ thể hóa nghị quyết đại hội lần thứ 13 của Đảng về “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”; đồng thời, xác định “Một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”. Trong đó, CSCĐ là một trong những lực lượng tiến thẳng lên hiện đại.
 
Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, dự thảo luật đã chỉnh lý các nội dung về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, một số quy định về tổ chức hoạt động của cảnh sát cơ động đảm bảo chặt chẽ, phù hợp với quy định của Hiến pháp, tính thống nhất của hệ thống pháp luật.
 
Đặc biệt, dự thảo Luật cũng đã xác định rõ vị trí, vai trò, chức năng nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát cơ động hiện nay, khẳng định " Cảnh sát cơ động thuộc Công an nhân dân Việt Nam là lực lượng vũ trang nhân dân, chuyên trách, nòng cốt thực hiện biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật." Đồng thời, bổ sung thêm một số quy định về tổ chức lực lượng cảnh sát cơ động, về đầu tư trang thiết bị, thành lập thêm một số lực lượng mới, nhằm đáp ứng đầy đủ những đòi hỏi, yêu cầu của nhiệm vụ bảo vệ ANTT trong bối cảnh hiện nay.
 
Đến thời điểm hiện tại, sau khi được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 2, cơ quan soạn thảo đã nghiêm túc tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý, hoàn thiện dự thảo Luật CSCĐ trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến và thông qua tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa 15.
 
Trong những năm vừa qua, thực tiễn đã chứng minh, lực lượng CSCĐ luôn là một trong những lực lượng trực tiếp, hiệu quả trong đấu tranh trấn áp các loại tội phạm nguy hiểm, có tổ chức…và việc ban hành Luật CSCĐ, sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý, góp phần tăng cường sức mạnh cho lực lượng này trong sự nghiệp bảo vệ An ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.
Thăm dò khán giả