Chủ nhật, ngày 22/05/2022 - 22:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 3, 08/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình

(ANTV) - Tối ngày 7/12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Liên hợp quốc đã tổ chức Hội nghị quốc tế về phụ nữ, hòa bình và an ninh với chủ đề “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết đến kết quả” dưới hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp.

 

Hội nghị có sự tham dự của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao cùng hơn 200 đại biểu quốc tế.

Cũng trong lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã nhấn mạnh sự hưởng ứng mạnh mẽ của Việt Nam về tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại hội nghị : “Với vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Chủ tịch AIPA 41, Việt Nam đã góp tiếng nói mạnh mẽ khẳng định vai trò và đóng góp của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống. Tại Liên hợp quốc, trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam đã cùng các nước xây dựng Nghị quyết số 1889 năm 2009 về phụ nữ và trẻ em gái giai đoạn hậu xung đột và sẽ tiếp tục ưu tiên thúc đẩy vấn đề Phụ nữ, Hòa bình, An ninh trong nhiệm kỳ 2020-2021. Vừa qua, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Nghị quyết về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho việc bảo đảm bình đẳng giới và tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động quan trọng này.”

Hội nghị được tổ chức từ 7/12-9/12 nhằm mục đích kiểm điểm 20 năm thực hiện Nghị quyết 1325 của Hội đồng Bảo an, thảo luận các kết quả đạt được cũng như khó khăn, hạn chế và thách thức; trên cơ sở đó, đề xuất phương hướng phối hợp chính sách và hành động của cộng đồng quốc tế trong thời gian tới.

Triễn làm ảnh phụ nữ Việt Nam chung tay vì sự an toàn trên những miền đất Việt

 

Bên lề Hội nghị quốc tế “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết tới kết quả” Bộ Ngoại giao đã tổ chức Triển lãm “Phụ nữ Việt Nam chung tay vì sự an toàn trên những miền đất Việt”. Triển lãm nhằm giới thiệu vai trò đặc biệt của phụ nữ Việt Nam, vừa là nạn nhân, đồng thời cũng là lực lượng tích cực tham gia, đạt nhiều kết quả đáng tôn vinh trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh, Việt Nam là một quốc gia chịu hậu quả nặng nề với hàng trăm nghìn tấn bom mìn còn sót lại sau chiến tranh. Vì vậy, khắc phục hậu quả bom mìn không chỉ cần đến sự kết hợp của cả nỗ lực quốc gia và hợp tác quốc tế, mà còn đòi hỏi sự tham gia của mọi lực lượng trong xã hội, mà theo kinh nghiệm của nhiều nước, trong đó có Việt Nam, phụ nữ đã và đang có những đóng góp hết sức quan trọng.

Triển lãm trưng bày, các tác phẩm ảnh về công tác khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam và đề cao vai trò liên quan của phụ nữ; và thực hiện mô phỏng hoạt động rà phá bom mìn của Nhóm Cố vấn về bom mìn tại Việt Nam.

Sự kiện này nhằm tiếp tục thu hút quan tâm và nguồn lực quốc tế cho công tác khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam, đề cao vai trò liên quan của phụ nữ và tạo đà cho việc thúc đẩy vấn đề khắc phục hậu quả bom mìn phục vụ tái thiết hậu xung đột tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào tháng 4/2021 khi Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an lần thứ hai.

 

B.T
Thăm dò khán giả