Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 03:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 6, 22/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường trách nhiệm của công an xã chính quy

(ANTV) - Gần 2 năm qua Bộ Công an đã điều động khoảng 45.000 Công an chính quy xuống 100% xã, đạt tỷ lệ trung bình 5,2 Công an chính quy/xã. Thống kê cho thấy từ 1/10/2017 đến tháng 6/2021, Công an xã đã xử lý hơn 283.000 tin báo tố giác tội phạm, chiếm trên 60%. Tuy nhiên, quy định pháp luật hiện hành chưa quy định công an xã được kiểm tra, xác minh sơ bộ trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm. Điều này dẫn đến công an xã chưa phát huy tốt được vai trò chính quy. Trên cơ sở này, tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 15, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự đang được xin ý kiến, trong đó đề xuất trao thêm thẩm quyền của Công an xã trong tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm. Nội dung này được nhiều ý kiến đánh giá là rất cần thiết.

Hình ảnh của lực lượng công an chính quy khi về đảm nhiệm các chức danh công an xã ngày càng được khẳng định. Nhiều giải pháp được lực lượng CA xã tham mưu trực tiếp cho cấp ủy chính quyền địa phương, qua đó giải quyết các vấn đề phức tạp nổi lên ngay từ cơ sở như an toàn giao thông, tệ nạn cờ bạc, ma túy, trộm cắp...

Tới nay lực lượng Công an xã chính quy đã có mặt tại 1934 xã, thị trấn trong đó có 1028 xã, thị trấn trọng điểm phức tạp về ANTT, thành lập 100% chi bộ Công an xã. Đây cũng là bước cụ thể hóa khi Bộ công an triển khai cơ cấu tổ chức theo mô hình "bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở".

Tuy nhiên qua thực tế đã nảy sinh 1 số bất cập trong phân cấp trách nhiệm đối với lực lượng công an xã. Trong đó chưa quy định công an xã được kiểm tra, xác minh sơ bộ trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm như công an phường, thị trấn, đồn công an. Thống kê trung bình một năm, 1 đồng chí Công an xã chính quy tiếp nhận 0,84% tố giác, tin báo tội phạm; công an phường, thị trấn tiếp nhận là 1,3%. Thảo luận tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoa 15, nhiều ý kiến tán thành chủ trương bổ sung trách nhiệm cho công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

Hiện, công an xã xử lý 60% tin báo tố giác tội phạm. Điều này đặt ra yêu cầu cao hơn, rõ hơn trách nhiệm của công an xã trong việc quy định lực lượng này được kiểm tra, xác minh sơ bộ trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm để giải quyết từ sớm, từ xa các vụ việc phức tạp về ANTT ngay từ cơ sở.

Thăm dò khán giả