Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 20:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 7, 17/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

(ANTV) - Tiếp tục phiên họp thứ 3, chiều 16/9, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã nghe báo cáo và thảo luận về dự án Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Dự án Luật gồm 8 Chương, 75 Điều, bảo đảm tính kế thừa và phát huy tác dụng tốt của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; khắc phục được những bất cập trong công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong tình hình mới.

Xung quanh điều 21 quy định về nổ súng, Chủ tịch Hội đồng dân tộc Hà Ngọc Chiến cho rằng phải quy định rõ tất cả các trường hợp được phép nổ súng ngay tại điều 21 của dự luật này, trên cơ sở rà soát tất cả các luật có liên quan.

Một nội dung cũng được các đại biểu tập trung thảo luận đó là việc trang bị vũ khí cho lực lượng điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Nhiều ý kiến cho rằng đã là cơ quan điều tra thì phải đối diện với tội phạm nên việc trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ là cần thiết. Quy định về tiền chất thuốc nổ; quy định về sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ hay quy định đối tượng trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ cũng  là các nội dung được các đại biểu thảo luận.

Nhìn chung, các đại biểu đều đánh giá cao dự thảo Luật đã hoàn thiện cơ sở pháp lý, bảo đảm quyền con người, quyền công dân được ghi nhận trong Hiến pháp năm 2013. Đồng thời, khắc phục những hạn chế, bất cập, đồng thời tăng cường công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

BT
Thăm dò khán giả