Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 00:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 5, 31/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường phối hợp thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

(ANTV) - Chiều ngày 30/12, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên và Ban Dân vận Trung ương tổ chức họp Ban Chỉ đạo “Thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" Trung ương và Ban Dân vận Trung ương. 

 
Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo “Thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ” Trung ương chủ trì cuộc họp.  
 
Dự cuộc họp có các đồng chí Nguyễn Thế Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam.
 
Nội dung cuộc họp nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp số 09/Ctr-BCA-MTTW về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới” năm 2015 và tiến độ phục vụ Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 5 năm Chương trình phối hợp về thực hiện công tác dân vận (2011 - 2015); sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình phối hợp về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới” (2013 - 2015).
 
Trong năm 2015, lực lượng Công an các cấp đã phối hợp chặt chẽ với Ban Dân vận, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên tiếp tục tham mưu cho Ban chỉ đạo “Thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” các cấp chỉ đạo đẩy mạnh việc thực hiện các nội dung chương trình công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ ở các địa bàn chiến lược, biên giới, hải đảo, vùng tập trung đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào tôn giáo, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất…
 
Tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác và ý thức trách nhiệm trong công tác phát hiện, đấu tranh với các hoạt động của các loại tội phạm, phần tử xấu, phát huy các mô hình tự quản, tự phòng, tự bảo vệ và tự hòa giải góp phần giữa vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. 
 
Các ý kiến cũng bày tỏ sự nhất trí cao với Báo cáo được trình bày tại cuộc họp. Đồng thời khẳng định, công tác phối hợp giữa Bộ Công an, Ủy ban TW MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên và Ban Dân vận Trung ương trong năm 2015 đã đạt được nhiều kết quả và dấu ấn tốt đẹp.
 
Đồng chí Nguyễn Thế Trung nhấn mạnh: Trong các chương trình phối hợp, chúng tôi rất chú trọng phối hợp với công an. Phong trào này có thể thực hiện tốt khi mà phối hợp giữa MTTQ và các tổ chức xã hội. Có hai chức năng rất quan trọng là vận động các tầng lớp nhân dân thông qua đoàn viên, thứ hai là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, hội viên, các thành viên, nếu phát huy được hai chức năng đó thì chương trình phối hợp sẽ tốt hơn.
 
Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bùi Văn Nam nhấn mạnh: Các nội dung được trình bày trong Báo cáo đã phản ảnh đầy đủ được những kết quả tích cực trong công tác phối hợp của các đơn vị thành viên trong Ban Chỉ đạo đã triển khai trong năm 2015. Cơ chế phối hợp được các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo “Thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ” Trung ương ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng và hiệu quả. Tiếp tục duy trì xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến cần chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền về sự phối hợp giữa lực lượng Công an và các tổ chức chính trị xã hội trong thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, qua đó để người dân hiểu, đồng tình và ủng hộ.
 
Thứ trưởng Bùi Văn Nam cũng nhấn mạnh việc tăng cường công tác kiểm tra, kiện toàn bộ máy Ban Chỉ đạo ở cấp cơ sở; tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp số 09/Ctr- BCA -MTTW với các phong trào thi đua khác của Đảng, Nhà nước.

Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ IV

Sáng 30/12, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ VN đã tổ chức Hội nghị lần thứ 4 nhằm đánh giá công tác ặt trận năm 2015 và đề ra chương trình phối hợp thống nhất hành động trong năm 2016. Chủ tịch Ủy ban TWMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dự và chủ trị Hội nghị.

 
Năm 2015, công tác mặt trận đạt nhiều kết quả tích cực. 5 chương trình hành động đề ra tại Hội nghị lần thứ 2 được triển khai nghiêm túc, cụ thể hóa thành các đề án trong công tác thông tin tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc, tôn giáo. Các phong trào, cuộc vận động được triển khai sâu rộng từ trung ương đến cơ sở. 
 
Hội nghị cũng đã nghe báo cáo kết quả công tác giám sát và phản biện xã hội, báo cáo việc triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và báo cáo công tác Mặt trận tham gia bầu cử ĐBQH khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.
 
Năm 2016, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo hướng nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp tầng lớp nhân dân, củng cố sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh. 
 
Tại Hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến nhằm nâng cao vai trò, vị thế của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong hệ thống chính trị và trong đời sống xã hội; đồng thời góp ý vào việc nâng cao vai trò tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; nâng cao công tác giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận; các phong trào, cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động.
      
 
BT
Thăm dò khán giả