Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 03:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:15, Thứ 7, 08/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường hợp tác quốc phòng trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình LHQ

(ANTV) - Việc Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc thời gian qua là bước đột phá nhằm thực hiện đường lối đối ngoại của đất nước, đồng thời đánh dấu sự thay đổi cả về chất và lượng trong hoạt động hợp tác đa phương nói chung và về quốc phòng an ninh nói riêng – Đó là khẳng định của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tại Hội nghị sơ kết 5 năm Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (2014 – 2019) vừa tổ chức sáng ngày 7/6 tại Hà Nội. 

 

Hội nghị có sự tham gia của đại diện Đại sứ quán, Tùy viên Quốc phòng các nước và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Để có thể tuyên bố với thế giới rằng Việt Nam có đầy đủ năng lực và chính thức tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc vào năm 2014, Việt Nam đã có gần 10 năm tích cực chuẩn bị về mọi mặt. Đến thời điểm hiện nay, sau 5 năm tham gia, Việt Nam đã cử được 30 lượt cán bộ, sĩ quan tham gia thực hiện nhiệm vụ dưới hình thức cá nhân; 1 Bệnh viện dã chiến cấp 2 gồm 63 người và đang tích cực chuẩn bị để có thể triển khai Đội Công binh trong thời gian tới.

Việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình liên hợp quốc là thực hiện một nhiệm vụ tác chiến của quân đội, nhưng đã thể hiện ý nghĩa chính trị to lớn, đóp góp vào xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam có trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh,  nhấn mạnh: Thời gian tới, Việt Nam tiếp tục thực hiện nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở chất lượng tốt hơn. Định hướng cho hoạt động này bắt đầu từ khâu chuẩn bị, huấn luyện, tham mưu, chỉ huy, giao thông, liên lạc cũng như các năng lực cụ thể của cán bộ, chiến sỹ. Việt Nam cũng tham gia sâu hơn vào những hoạt động này, trong đó không chỉ gửi các sĩ quan và các đơn vị quân y, công binh, mà phấn đấu có một số sĩ quan tham gia làm sĩ quan tham mưu của Liên hợp quốc tại các Phái bộ cũng như ở cơ quan Liên hợp quốc tại New York (Mỹ).

Thông tin từ Bộ Quốc phòng cho biết, đến thời điểm hiện tại, một đội công binh Việt Nam gồm 290 người, trong đó có 38 nữ đã hoàn tất công tác chuẩn bị và sẵn sàng tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc từ năm 2020. Về lâu dài, Việt Nam sẽ tăng cường năng lực huấn luyện gìn giữ hòa bình, xây dựng trung tâm huấn luyện gìn giữ hòa bình trở thành trung tâm gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc mang tầm cỡ khu vực và quốc tế, được Liên Hiệp Quốc công nhận đủ tiêu chuẩn huấn luyện về gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc./.

BT
Thăm dò khán giả