Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 03:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 4, 05/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường đối thoại trong tiếp công dân

(ANTV) - Tiếp tục thông tin về phiên họp thứ 4 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, trong ngày làm việc hôm 4/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao báo cáo về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2016.

Các đại biểu đều đánh giá cao báo cáo của Chính phủ đã phản ánh tương đối chính xác về tình hình khiếu nại, tố cáo năm 2016 cũng như phân tích, làm rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế làm cho công tác tiếp dân chưa đạt hiệu quả cao.

Đóng góp ý kiến, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng: Chất lượng tiếp công dân hiện nay vẫn đang là vấn đề đáng phải bàn.Trách nhiệm của người đứng đầu trong tiếp công dân vẫn đang có sự đùn đẩy, né tránh.

Bà Nguyễn Thanh Hải nói: Chủ tịch tỉnh là 1tháng/1 lần, huyện là 1 tháng 2 lần, cấp xã là 1 tháng 4 lần, cá biệt là ở một số Bộ, ngành đã tiếp công dân theo quy định nhưng có Bộ trả lời luôn như Bộ tài nguyên môi trường là 3 tháng 1 lần, do vậy tôi thấy chưa được đánh giá kỹ ở trong báo cáo mặc dù chất lượng của việc tiếp công dân là rất quan trọng, người đứng đầu tiếp công dân thì ủy quyền cho cấp phó nhưng mà người cấp phó lại không có thẩm quyền giải quyết và chỉ mang tính chất là nhận đơn thôi chứ thẩm quyền giải quyết là rất là khó.

Khiếu nại tố cáo luôn là vấn đề nóng và tỉ lệ khiếu nại, tố cáo sai vẫn đang tồn tại gây khó khăn trong xử lý, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh Võ Trọng Việt cho rằng: Cần đề cập  cụ thể vấn đề này trong báo cáo của Chính phủ để có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Ông Võ Trọng Việt nói: Mục đích là gì là người ta làm rối loạn đất nước, làm rối loạn tình hình thì cái này là cái mình phải trị mà các thanh tra phải rút ra để nghị các cơ quan chức năng phải xử lý. Trong hàng nghìn cái đơn đấy nhưng có khoảng chừng 30% đơn là quấy rồi mặc dù giải quyết nhiều lần, phá hoại đất nước.

Nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ cần báo cáo rõ hơn về tình hình giải quyết khiếu nại tố cáo, còn tồn đọng bao nhiêu vụ việc, phát sinh bao nhiêu vụ việc và cần có dự báo về tình hình này trong thời gian tới, trong đó đặc biệt làm rõ trách nhiệm của địa phương và cơ quan chức năng các cấp.

Cũng trong chương trình làm việc, Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng đã nghe báo cáo của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2016.

BT
Thăm dò khán giả