Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 13:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 6, 13/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy

(ANTV) - Ngày 26-3-2008, Bộ Chính trị (khóa X) đã ban hành Chỉ thị số 21-CT/TW về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý trong tình hình mới. Đây là chỉ thị có ý nghĩa hết sức quan trọng. Sau 10 năm tổ chức thực hiện Chỉ thị, các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc Trung ương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc và đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều mặt trong công tác phòng chống và kiểm soát ma túy.

Từ vụ án vận chuyển 490 bánh ma túy được vận chuyển bằng thủ đoạn giấu trong 2 bình gas 1 cách khéo léo bị triệt phá. Năm 2018, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, phối hợp với công an tỉnh Sơn La, tổ chức vây bắt 2 kẻ cầm đầu đường dây ma túy này.

Tháng 4/2019, 2 ngày sau khi phá đường dây vận chuyển ma túy tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, công an tỉnh Nghệ An lại tiếp tục triệt phá thành công một chuyên án ma túy, thu giữ lô hàng gần 1 tấn ma túy đá tại địa bàn xã Quỳnh Thuận, Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Đây chỉ là một phần trong những vụ án ma túy lớn trong thời gian gần đây.

Trong 10 năm qua, từ khi Bộ Chính trị ban hành  Chỉ thị số  21CT/TW, lực lượng chức năng đã bắt giữ 200.428 vụ/302.045 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 7.685 kg heroin, 850 kg thuốc phiện, 3.131 kg và 4.356.921 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tài sản, tang vật khác có giá trị.

Trong đó, lực lượng công an bắt giữ xử lý khoảng 90% số vụ việc; triệt phá, bắt giữ hàng trăm đường dây, tổ chức mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia và liên quan quốc tế, góp phần ngăn chặn ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, các mặt công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, quản lý người nghiện, cũng đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đã và đang còn những tồn tại trong công tác phòng chống và kiểm soát ma túy trong bối cảnh hiện nay, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến hết sức phức tạp, là một nguy cơ an ninh phi truyền thống mang tính xuyên quốc gia, tội phạm và tệ nạn ma túy có nguy cơ trở thành hiểm họa, đe dọa đến sự phát triển bền vững của đất nước, làm tổn hại sức khỏe của một bộ phận nhân dân và làm phát sinh nhiều loại tội phạm, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân. Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục hạn chế, bất cập, tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, tháng 8/2019, Bộ Chính trị đã ban hành chỉ thị 36-CT/TW về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Tuy nhiên, bối cảnh thế giới và Việt Nam hiện nay, đã cho thấy những hiểm họa ma túy mới. Cơ quan kiểm soát ma túy và tội phạm Liên hợp quốc nhận định, tình hình ma túy trên thế giới và khu vực trong những năm qua tiếp tục diễn biến phức tạp, nghiêm trọng và gia tăng đặc biệt là xuất hiện nhiều loại ma túy mới, không thuộc danh mục kiểm soát của 3 Công ước quốc tế về ma túy.

Tại Việt Nam, tình trạng điều chế và sản xuất ma túy trong nước đã manh nha từ vài năm trước, nguy cơ luôn tiềm ẩn và đang có những diễn biến phức tạp.

Tháng 5/2019 – Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử Văn Kính Dương và các đồng phạm về tội sản xuất; Mua bán trái phép chất ma túy.

Tháng 8/2019, một vụ sản xuất trái phép chất ma túy núp bóng xưởng chế biến gỗ của doanh nghiệp đã bị triệt phá tại Thị trấn Đăk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum.

Thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày một tinh vi hơn và liều lĩnh. Dù đã có những chuyển biến trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo của tổ chức Đảng các cấp trong công tác đấu tranh phòng, chống và kiểm soát ma túy vẫn còn những tồn tại, như tỷ lệ người tái nghiện sau cai nghiện còn cao, các mô hình cai nghiện chưa thực sự phát huy hiệu quả như mong đợi, bên cạnh đó, trong bối cảnh hiện nay, vẫn còn những rào càn không nhỏ trong cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Trước tình hình đó, tháng 8/2019, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị 36-CT/TW về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Với những thách thức mới đặt ra trong công tác phòng chống và kiểm soát ma túy, chỉ thị 36-CT/TƯ yêu cầu phát huy hơn nữa hiệu quả vai trò và trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng, và người đứng đầu trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, bên cạnh đó phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng CAND làm nòng cốt, cùng với đó là sức mạnh của toàn dân trong cuộc đấu tranh với ma túy tại Việt Nam, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

 

BT
Thăm dò khán giả