Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 06:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 3, 17/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tầm vóc mới của ngoại giao đa phương Việt Nam

(ANTV) - Thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã khẳng định ổn định về chính trị, về chính sách đổi mới, mở cửa. Trong đó, Văn kiện Đại hội lần thứ XII đã xác định rõ đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta cho giai đoạn 5 năm tới, một trong những điểm đáng chú ý là vai trò mới của ngoại giao đa phương.

Trong lịch sử ngoại giao Việt Nam hiện đại, đối ngoại đa phương đã được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh hết sức coi trọng.

Trong những năm đầu của cuộc trường kỳ kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 9 lần gửi thư cho Liên hợp quốc để tranh thủ vai trò của tổ chức quốc tế lớn nhất về ngoại giao đa phương này đối với cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc của nhân dân ta.

Đi cùng những thăng trầm của lịch sử đất nước, từ Hội nghị Geneva 1954 đến Hội nghị Paris 1973 cũng như trên nhiều diễn đàn quan trọng khác, đối ngoại đa phương đã góp phần thiết yếu vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ các lợi ích an ninh và phát triển.

Đến hôm nay, quan điểm đó của Đảng và của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn được tiếp nối, với những bước phát triển vượt bậc, tạo nên vị thế mới của Việt Nam trong các diễn đàn đa phương.

Những năm qua, các hoạt động đối ngoại đa phương Việt Nam được đổi mới rõ nét với việc mở rộng và đi vào chiều sâu ở tất cả các kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Quốc hội và đối ngoại nhân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp.

Với tầm vóc mới mà đối ngoại đa phương đạt được, Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế tín nhiệm, đăng cai nhiều hội nghị quan trọng có tầm cỡ khu vực và toàn cầu.

Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng xứng đáng của mình với tư cách một thành viên đầy trách nhiệm và có uy tín của cộng đồng quốc tế. Liên hợp quốc đã nhiều lần vinh danh Việt Nam với tư cách là một trong số ít quốc gia đi đầu trong thành tích xóa đói giảm nghèo, thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ và sáng kiến "Một Liên hợp quốc".

Bà Pratibha Mehta, điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam khẳng định: Việt Nam luôn là một thành viên tích cực và chủ động của LHQ. Các bạn đã có những đóng góp vô cùng to lớn cho LHQ, hoàn thành các cam kết đề ra, trong đó Việt Nam là một trong số ít quốc gia hoàn thành trước thời hạn nhiều mục tiêu Phát triển Thiên nhiên kỷ. Việt Nam cũng đóng góp tích cực trong các chương trình nghị sự phát triển toàn cầu, là một thành viên có trách nhiệm, góp phần quan trọng vào vai trò gìn giữ hòa bình của LHQ".

Các chuyên gia cho rằng, xác định đúng và trúng những điểm đột phá của đối ngoại đa phương trong thời gian tới sẽ tạo sức bật mới cho sự phát triển và vị thế đất nước. Nâng tầm đối ngoại đa phương Việt Nam đồng nghĩa với việc toàn bộ hệ thống chính trị phải cùng vào cuộc thực hiện thắng lợi Nghị quyết mà Đại hội Đảng XII đã đề ra.

Với những lợi ích to lớn và thành tựu quan trọng đạt được trong những năm qua, ngoại giao đa phương sẽ giúp Việt Nam tranh thủ tốt hơn nữa điều kiện quốc tế thuận lợi cho quá trình phát triển, đóng góp vào việc giải quyết những vấn đề chung của khu vực và thế giới.

BT
Thăm dò khán giả