Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 09:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:50, Thứ 4, 18/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Sửa đổi lối làm việc - Những vấn đề lí luận và thực tiễn"

(ANTV) - Tháng 10/1947, với bút danh X.Y.Z, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" làm tài liệu cho tổ chức đảng các cấp và các cán bộ, đảng viên học tập, rèn luyện và tu dưỡng. 

Kỷ niệm 70 năm ra đời tác phẩm giá trị này, vào sáng 18/10, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức Trung ương và Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề "Sửa đổi lối làm việc - Những vấn đề lí luận và thực tiễn" nhằm khẳng định những giá trị to lớn cả về lý luận và thực tiễn của tác phẩm đối với sự nghiệp xây dựng đất nước và công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay. 

Đề dẫn tại hội thảo, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định: 70 năm qua, Sửa đổi lối làm việc gồm 6 phần lớn đã đề cập việc sửa chữa, đổi mới công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức nhằm sửa chữa các khuyết điểm, phát huy những ưu điểm.

Đây là tác phẩm đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp đặt vấn đề và trình bày 1 cách hệ thống tư tưởng đổi mới về xây dựng chỉnh đốn Đảng trong điều kiện Đảng cầm quyền. Người đã thẳng thắn chỉ ra những sai lầm, khuyết điểm khi Đảng trở thành Đảng cầm quyền, là bệnh chủ quan, bệnh hẹp hòi và ba hoa. Từ 3 khuyết điểm chủ yếu này được biểu hiện thành hàng chục loại khuyết điểm như lý luận suông, ích kỷ, nể nang, tham lam, bệnh chủ nghĩa cá nhân...Người nhấn mạnh, một Đảng mà giấu giếm khuyết điểm của mình là một Đảng hỏng. Vì vậy phải sửa đổi lối làm việc của Đảng - đây là cách thức tốt nhất phòng chống nguy cơ suy thoái của Đảng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm chỉ ra các khâu công tác cán bộ từ cách đây 70 năm trong sửa đổi lối làm việc. Người khẳng định: cán bộ là cái gốc của mọi công việc, muôn việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém. Vì vậy phải chú trọng từ lựa chọn cán bộ, huấn luyện cán bộ, cất nhắc cán bộ, giữ gìn cán bộ, trong đó việc huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng. Đây là vấn để còn nguyên giá trị, công tác cán bộ tốt thì có cán bộ tốt, liên quan đến phương thức lãnh đạo.

Chủ tịch Hồ Chí Minh viết "Sửa đổi lối làm việc" cách đây 70 năm, nhưng giá trị thực tiễn của tác phẩm đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Là bài học tăng cường công tác, lý luận trọng Đảng, phải khắc phục căn bệnh kém lý luận, khinh lý luận và lý luận suông là nguyên nhân gây ra khuyết điểm về tư tưởng. Tác phẩm cũng đề cập đến những nguyên lý xây dựng Đảng về đạo đức, trong đó tính Đảng là nguyên tắc hàng đầu.

Sửa đổi lối làm việc còn là bài học về xây dựng phong cách công tác khoa học, dân chủ và quần chúng cho cán bộ, đảng viên. Trong đó, Người nhấn mạnh phương châm chỉ đạo phong cách làm việc của 1 cán bộ đảng viên là "từ trong quần chúng ra. Về sâu trong quần chúng". Vận dụng thực tiễn những giá trị của "Sửa đổi lối làm việc" chính là lời giải trong hoạt động lãnh đạo của Đảng, nhất là bài học về xây dựng chỉnh đốn Đảng, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12 và chỉ thị 05 về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh". 

 

BT
Thăm dò khán giả