Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 06:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:22, Thứ 4, 20/08/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sáng mãi tình thầy trò Việt - Xô

(ANTV) - Trong buổi tiếp các thầy cô giáo Nga vừa qua, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã khẳng định: Sự trưởng thành của lực lựơng CAND như hiện nay có sự đóng góp không nhỏ của các cán bộ chỉ huy đã được đào tạo tại Liên bang Nga.


 

Trong lực lượng công an nhân dân hiện nay, có rất nhiều đồng chí từng là học viên, nghiên cứu sinh tại các cơ sở đào tạo Bộ Nội vụ Liên xô, nay là Liên Bang Nga.

Trong thời gian học tập, các học viên Việt Nam đã nhận được sự tận tình giúp đỡ của các thầy, cô giáo Nga, không chỉ là những kiến thức về nghiệp vụ mà cả về đời sống vật chất, tình cảm.

Trong buổi tiếp các thầy cô giáo Nga vừa qua, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã khẳng định: sự trưởng thành của lực lượng công an nhân dân như hiện nay có sự đóng góp không nhỏ của các cán bộ chỉ huy đã được đào tạo tại Liên bang Nga. 

Ba mươi năm, thầy trò của Học viện Matxcova và Học viện Volgagrad mới có dịp đoàn tụ, người thầy giáo Liên Xô năm nào giờ đây đã trở thành bậc cao niên, còn những người học trò Việt Nam năm nào, tóc cũng chớm hoa râm...Và nhiều người trong số họ giờ đã là những cán bộ cốt cán của lực lượng công an nhân dân.

Thầy giáo Liên Xô và các học viên người Việt Nam 30 năm trước

Thiếu tướng Nguyễn Văn Chuyên - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Công An cho biết: Ngoại ngữ là một rào cản nhưng chúng tôi đã vượt qua từ đó hiểu thêm về đất nước Nga, con người Nga. Tình cảm với thầy cô vô cùng ấm áp, có thể nói như ngôi nhà thứ hai. Tôi nhớ như in những giờ học trên lớp và sự tận tình của thầy cô trong quá trình học tập, trong cuộc sống. Trời mùa đông ở Nga rất lạnh, trong quá trình học tập nhiều người bị ốm, thầy cô lại đưa người nhà đến thăm chúng tôi, cho chúng tôi quà, khi tốt nghiệp về nước, thầy cô đưa cả gia đình ra ga tiễn chúng tôi. 

Năm 1978, sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, trước yêu cầu đào tạo và phát triển lực lượng cảnh sát nhân dân, Bộ Nội vụ - nay là Bộ Công An đã cử nhiều cán bộ, nghiên cứu sinh sang Học viện Matxcova và Học viện Volgagrad, thuộc Bộ Nội vụ Liên Xô cũ để đào tạo đại học, bồi dưỡng nghiệp vụ theo chương trình hợp tác giáo dục đào tạo của hai nước.

Trong hoàn cảnh đất nước mới giải phóng còn nhiều khó khăn, những học viên Việt Nam đã được thầy, cô giao Nga cưu mang và giúp đỡ. Không chỉ là những kiến thức nghiệp vụ pháp luật, thầy cô giáo Nga còn lo cho cả đời sống của những học viên đến từ đất nước Việt Nam xa xôi.

Thầy giáo Liên Xô và các học viên Việt Nam gặp lại sau 30 năm

Gặp lại những người học trò một thời của mình, trên gương mặt Đại tá Evgenhi Nhilolaievich Kalashnhikov, nguyên Phó Giám đốc Học viện điều tra Volgagrad, Bộ Nội vụ Liên Xô (cũ) vẫn còn nguyên sự xúc động xen lẫn tự hào rằng: những thế hệ học viên mình dìu dắt năm nào giờ đây đã trưởng thành, có nhiều đóng góp vào công tác đảm bảo an ninh trật tự của đất nước.

Đại tá Evgenhi Nhilolaievich Kalashnhikov cho biết: những học viên của Việt Nam có tính kỷ luật cao, đặt biệt là rất chăm học. Bởi họ đều xác định là học xong thì về phục vụ đất nước. Có lần gần 2h đêm, tôi đi kiểm tra ký túc xá, hầu hết các học viên các nước khác đều đã đi ngủ, nhưng phòng của các học viên Việt Nam vẫn còn sáng đèn vì các em vẫn đang học. Và tổng kết mỗi cuối năm học thì Học viên Việt Nam bao giờ cũng giữ vị trí thứ nhất, có nhiều học viên tốt nghiệp loại giỏi như đồng chí Chuyên, đồng chí Hợp đang công tác trong Bộ Công an hiện nay. Sang Việt Nam lần nay, tôi rất vui mừng vì sự dạy dỗ của tôi đã được đền đáp, các học viên của tôi đã thực sự trưởng thành, giữ nhiều vị trí quan trọng trong Bộ Công an.

Ngày gặp lại không chỉ có ôn lại kỷ niệm mà còn là dịp để họ tưới tắm, nuôi dưỡng tâm hồn, trái tim và nghị lực - những người chiến sỹ an ninh được trải qua tuổi thanh xuân của mình và trưởng thành dưới mái trường Xô Viết. 

BT
Thăm dò khán giả