Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 04:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 4, 24/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sáng mãi phẩm chất người anh hùng Nguyễn Tài

(ANTV) -Trong những trang vàng truyền thống của lực lượng CAND, có những người được ví như "người anh hùng của những người anh hùng". Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Tài, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an là một người như vậy, bởi những đóng góp và hy sinh của ông cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của lực lượng CAND. 

 
Anh hùng Nguyễn Tài đã trở về với đất mẹ và ông đã hoàn thành sứ mệnh của người chiến sỹ công an cách mạng trọn cuộc đời vì nước vì dân.
 
Câu chuyện về người chiến sỹ an ninh Nguyễn Tài vẫn sáng mãi trong các thế hệ CAND với những phẩm chất, bản lĩnh kiên trung của người chiến sỹ cách mạng.
 
"Chân trời là bốn bức tường
Năm Châu, bốn biển, phòng không tối hù
Nhưng ánh sáng từng tia vẫn tới
Đưa tâm hồn ta bổng vút cao
Chân trời luôn hiện ngôi sao
Dẫn đường chiến thắng, hẹn ngày tự do"
 
Những câu thơ trong bài "Ngôi sao" được người chiến sỹ an ninh Nguyễn Tài viết đúng vào ngày 3.2.1971 khi đang bị biệt giam tại nhà tù Mỹ - ngụy. Hình ảnh ngôi sao năm cánh được ông vẽ bí mật trên tường nhà biệt giam đã giúp ông vượt qua ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết trong hơn 1500 ngày đấu trí với CIA Mỹ - ngụy đầy nguy hiểm.
 
Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND (nay là Tổng cục Chính trị CAND) ngậm ngùi nói, anh Nguyễn Tài tù là gì, tức là tù 4 mét vuông, mỗi chiều 2m, đi mấy bước hết 2m, mà lại là tường sơn trắng, 5 ngọn đèn sáng trưng suốt ngày đêm, không phân biệt ngày giờ, tra tấn dã man mà tôi gọi là không bút nào tả nổi.
 
Những hình ảnh Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn thăm đồng chí Nguyễn Tài sau khi ông được giải thoát ngục tù của Mỹ - ngụy vào đúng ngày giải phóng đất nước. Bản lĩnh người chiến sỹ an ninh đã đưa ông trở về với đồng đội, với cách mạng khi khát vọng hòa bình đã thành hiện thực.
 
Tuy chỉ hơn 6 năm được làm việc trực tiếp cùng đồng chí Nguyễn Tài khi ông là Cục trưởng Cục Bảo vệ chính trị - Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh luôn cảm phục người thủ trưởng của mình, bởi Nguyễn Tài, với tài chỉ huy sáng suốt, tầm nhìn chiến lược đã xây dựng mạng lưới bảo vệ chính trị vững chắc, tiến hành thành công "trò chơi nghiệp vụ" bắt, phá hàng trăm âm mưu gián điệp biệt kích.
 
Đồng chí Nguyễn Tài (thứ hai từ trái sang) trong lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân
 
Nhờ qua sưu tra hiềm nghi chuyên án đặc tình, nhờ nghị quyết bảo vệ chính trị trung ương 4 anh em toàn cục bảo vệ chính trị trưởng thành lên 1 bước mà trưởng thành đó là nhờ có đầu não Nguyễn Tài. Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh xúc động nói
 
Đại tá Phạm Văn Chiến, nguyên Phó cục trưởng Cục Hồ sơ an ninh, Bộ Công an nhớ lại, đồng chí Tài lúc ấy là Thứ trưởng Bộ Công an, luôn quan tâm chỉ đạo đến công tác hồ sơ, quan tâm đến số liệu đối tượng tại các địa bàn qua só liệu thống kê của cơ quan hồ sơ chúng tôi gửi đến đẻ đồng chí chỉ đạo lực lượng an ninh toàn quốc nắm diễn biến về tình hình địa bàn, bố trí lực lượng phù hợp và tôi thấy đồng chí Tài là 1 trong những nhà lãnh đạo hiếm có với tầm nhìn chiến lược chỉ đạo nghiệp vụ qua công tác hồ sơ
   
Năm 2002, ông được Nhà nước trao tặng danh hiệu "Anh hiệu lực lượng vũ trang nhân dân" phần thưởng cao quý vì những cống hiến, hy sinh trọn cuộc đời của mình. Sự ra đi của ông là nỗi mất mát lớn, lực lượng công an mất đi người chiến sỹ an ninh kiên trung, bản lĩnh. Phẩm chất người anh hùng Nguyễn Tài sẽ tiếp tục thắp sáng ngọn lửa truyền thống CAND Việt Nam hơn 70 năm anh hùng.
Thăm dò khán giả