Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 06:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:43, Thứ 2, 17/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sẵn sàng cao nhất cho cuộc bầu cử thành công

(ANTV) - Hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây lan dịch bệnh ảnh hưởng đến công tác bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Để đảm bảo công tác y tế phục vụ công tác bầu cử, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và thủ trưởng các đơn vị có liên quan tiếp tục phối hợp thực hiện các nội dung sau:

Sở Y tế các tỉnh, thành phố triển khai nghiêm túc Kế hoạch ngày 22/4/2021 của Bộ Y tế về công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tổ chức rà soát và thường xuyên cập nhật dự báo tình hình dịch của địa phương; bổ sung các phương án, giải pháp phù hợp, chuẩn bị sẵn sàng kịp thời ứng phó các tình huống phòng chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử.

Trong quá trình triển khai thực hiện bầu cử có một số nội dung lưu ý: Bổ sung phương án, kế hoạch bầu cử cho cử tri đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch, đang cách ly và đang điều trị bệnh. Tại các địa phương đang phát hiện ca nhiễm, mỗi điểm bầu cử phải bố trí một khu vực cách ly tạm thời dành cho người nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Trường hợp tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung, cách ly tại khách sạn, cách ly tại bệnh viện, khu vực đang bị phong tỏa thực hiện khử khuẩn bề mặt hòm phiếu trước và sau khi kết thúc việc bỏ phiếu; sau khi kết thúc bỏ phiếu, hòm phiếu phải được để ở vị trí riêng và đánh dấu hoặc dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm theo quy định.

Các điểm tổ chức bầu cử đảm bảo thông thoáng, cử tri tham gia bầu cử đi vào và ra theo một chiều; thực hiện bầu cử theo cụm dân cư và theo thời gian; ghi chép thời gian bầu cử của cử tri để thuận lợi trong tổ chức quản lý và truy vết nếu có trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2; đồng thời đảm bảo giãn cách và tuân thủ 5K tại khu vực tổ chức bầu cử.

Không để những người có biểu hiện ho, sốt hoặc nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2 tham gia Tổ bầu cử và hoạt động bầu cử.

Xem tin:

 

 

Chỉ vài ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ diễn ra. Cuộc bầu cử lần này được tổ chức trong bối cảnh hết sức đặc biệt khi mà tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Bởi vậy, bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, những tình huống liên quan đến dịch bệnh đã lực lượng Công an lên kế hoạch để đảm bảo ngày bầu cử diễn ra thành công.

Những hình ảnh tại cuộc diễn tập bầu cử đã được tổ chức tại Đà Nẵng, thành phố đã ghi nhận hơn 100 ca nhiễm Covid-19, bởi vậy, cũng như ngày diễn tập, bầu cử chính thức vào 23/5 tới đây sẽ có 4 tình huốnh, bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu cố định; bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà; bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại bệnh viện, cơ sở y tế và bầu cử trong khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa.

 

Từ đây cho đến ngày bầu cử, số ca bệnh, số người cách ly, có nghĩa là số điểm tổ chức bầu cử có thể thay đổi từng ngày. Bởi vậy, Công an các địa phương đã lên phương án đối với việc bố trí lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm bầu cử cho tình huống này.

Lên phương án cho việc phát sinh các điểm bầu cử, lực lượng Công an cũng đã sẵn sàng lực lượng bố trí người thay thế khi trong hoặc trước ngày bầu cử 1 ngày,  tại điểm bầu cử cố định có trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Bên cạnh đó, đảm bảo an toàn cho cán bộ chiến sỹ cũng là vấn đề hết sức quan trọng, bởi chỉ cần 1 F0 hoặc F1 trong đội ngũ cán bộ chiến sỹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc huy động lực lượng thực hiện nhiệm vụ trong ngày bầu cử.

Trước đó, trong thời gian dài cùng với việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, xử lý những đối tượng có những hành vi âm mưu chống phá bầu cử, Công an thành phố đã huy động lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch bệnh. Có thể nói, một khối lượng rất lớn công việc được đặt ra, tuy nhiên lực lượng Công an quyết tâm thực hiện tốt mọi nhiệm vụ để góp phần quan trọng cho thành công của ngày bầu cử tới đây.

BT
Thăm dò khán giả