Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 07:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 5, 17/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rà soát lại quy hoạch xây dựng để ứng phó với biến đổi khí hậu

(ANTV) - Sáng 16/8, trong chương trình phiên họp thứ 13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, các đại biểu Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Vừa qua, lũ quét tàn phá rất nhiều bản làng của các tỉnh miền núi, đặc biệt là 2 huyện Mường La của tỉnh Sơn La và Mù Cang Chải của Yên Bái. Điều đó cho thấy vấn đề quy hoạch và chỉ đạo hoạt động xây dựng nhà ở, khu dân cư, khu tái định cư cho vùng có nguy cơ về thiên tai chưa thực sự được quan tâm thỏa đáng và còn nhiều bất cập.

Bộ trưởng Bộ xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết: Bộ sẽ rà soát lại quy hoạch xây dựng; sẽ có giải pháp về nền móng và kết cấu công trình; trước mắt sẽ cùng với 2 tỉnh Yên Bái và Sơn La giải quyết các vấn đề về lũ quét, lũ ống dựa trên căn cứ vào bản đồ quy hoạch và hệ thống cảnh báo của Bộ tài nguyên môi trường.

Mặc dù đã có quy định về đầu tư xây dựng chung các công trình hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch và xây dựng đô thị. Song trên thực tế thời gian qua, tình trạng nhiều đô thị đường vừa xây dựng xong thì bị đào lên để lắp đặt ống thoát nước, ngầm hóa cáp quang, dịch vụ viễn thông, điện chiếu sáng và cứ mạnh ai người nấy làm, gây lãng phí, làm giảm chất lượng công trình, mất an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị và gây ô nhiễm môi trường.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhìn nhận: đây là việc xây dựng không đồng bộ hệ thống kỹ thuật hạ tầng. Một số cơ quan quản lý chưa thực sự nghiêm túc và thiếu sự phối hợp dẫn đến tình trạng này tồn tại trong thời gian qua.

Tình trạng ùn tắc giao thông, tình trạng lãng phí trong quản lý xây dựng, công trình bị đội giá đang là kẽ hở dẫn đến tiêu cực hay tình trạng lợi dụng đặc quyền thông tin quy hoạch để trục lợi cũng là những nội dung được các đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ xây dựng Phạm Hồng Hà.

BT
Thăm dò khán giả