Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 08:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:09, Thứ 3, 20/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thông qua Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi) và Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi)

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV. Trong phiên làm việc sáng 20/6, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước (sửa đổi). 

Với 92,46% số đại biểu có mặt tại hội trường bấm nút biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua dự thảo Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước (sửa đổi) với nhiều điểm mới quan trọng được quy định. Theo đó, Luật đã bổ sung quy định cụ thể về các thiệt hại, chi phí được bồi thường và việc xác định thiệt hại, chi phí, trong đó quy định rõ để xác định mức bồi thường ngay trong Luật này trường hợp người yêu cầu bồi thường không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp pháp đối với một số chi phí được bồi thường.

Ngoài ra, một điểm đáng lưu ý là quy định tạm ứng kinh phí bồi thường. Ngay sau khi thụ lý hồ sơ yêu cầu bồi thường, người giải quyết bồi thường có trách nhiệm xác định giá trị các thiệt hại theo quy định và đề xuất Thủ trưởng cơ quan giải quyết bồi thường việc tạm ứng kinh phí bồi thường và mức tạm ứng cho người yêu cầu bồi thường.

Luật cũng quy định người thi hành công vụ có lỗi gây thiệt hại có nghĩa vụ hoàn trả cho ngân sách nhà nước một phần hoặc toàn bộ khoản tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại.

Cũng trong sáng 20/6, với 93,28% số đại biểu ấn nút biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi).

BT
Thăm dò khán giả