Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 18:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:42, Thứ 3, 20/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thông qua Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi)

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Trong phiên làm việc sáng 20/11, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Về vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm thời gian qua là xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm giải trình không hợp lý về nguồn gốc, Quốc hội quyết định chưa bổ sung quy định do chưa đạt được sự thống nhất.

Với 93,20% trên tổng số đại biểu có mặt tại hội trường ấn nút biểu quyết tán thành Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), Luật gồm 10 chương, 96 điều với nhiều nội dung mới nổi bật, quan trọng.

Trước đó trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga, cho biết việc xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm giải trình không hợp lý về nguồn gốc là vấn đề mới, lần đầu tiên chúng ta đặt vấn đề xử lý đối với loại tài sản, thu nhập này.

Mặt khác, đây là vấn đề lớn, có liên quan đến quyền sở hữu tài sản - quyền cơ bản của công dân theo Hiến pháp nên cần được cân nhắc hết sức kỹ lưỡng. Tại tất cả các phiên thảo luận về nội dung này, ý kiến các vị Đại biểu Quốc hội, các cơ quan hữu quan còn rất khác nhau và phân tán. Vì vậy, để bảo đảm thận trọng, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Tổng Thư ký Quốc hội gửi phiếu thăm dò ý kiến các vị Đại biểu Quốc hội về nội dung này.

Từ các lý do trên, Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho phép chưa bổ sung quy định về xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm giải trình không hợp lý về nguồn gốc vào dự thảo Luật mà thực hiện như quy định của pháp luật hiện hành.

Theo đó, nếu cơ quan có thẩm quyền chứng minh được tài sản do tham nhũng mà có thì tiến hành thu hồi hoặc tịch thu theo quy định của pháp luật tương ứng; nếu chứng minh được có dấu hiệu trốn thuế thì xử lý theo quy định của pháp luật về thuế.

Đồng thời, Điều 31 của dự thảo Luật đã bổ sung quy định về chuyển vụ việc có dấu hiệu vi phạm được phát hiện trong quá trình kiểm soát tài sản, thu nhập đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết để tăng cường việc xử lý đối với loại tài sản, thu nhập này.

Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019.

BT
Thăm dò khán giả