Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 11:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Thứ 7, 14/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thông qua Luật Cư trú (sửa đổi)

(ANTV) - Trong phiên làm việc chiều 13/11, Quốc hội đã biểu quyết chính thức thông qua Thông qua Luật Cư trú (sửa đổi). Một trong những điểm nhấn được quan tâm nhất tại luật này là việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú (giấy) sẽ được sử dụng hết năm 2022.

Với tỷ lệ 93,15% trên tổng số Đại biểu Quốc hội có mặt tại hội trường ấn nút biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Cư trú (sửa đổi). Luật Cư trú (sửa đổi) gồm VII chương và 38 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021.

Điểm đáng chú ý, tại điều 38 quy định về Điều khoản thi hành có nêu: Kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành (1/7/2021), Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31/12/2022.

Cũng theo dự thảo luật được thông qua, trường hợp thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khác với thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký, khai báo về cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

Về “Điều kiện đăng ký tạm trú”, Luật quy định công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú; Thời hạn tạm trú tối đa là 2 năm và có thể tiếp tục gia hạn nhiều lần.

BT
Thăm dò khán giả