Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 20:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Thứ 5, 11/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận về Luật Xử lý vi phạm hành chính

(ANTV) - Thảo luận xung quanh một số quy định của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, trong buổi sáng ngày 10/6, nhiều đại biểu quốc hội đề nghị, cần có những điều chỉnh tại một số quy định về áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng đối với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi.

 

Tại phiên thảo luận, nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo Luật quy định áp dụng biện pháp  đưa vào trường giáo dưỡng đối với người nghiện ma túy từ 12 đến 18 tuổi là khả thi, góp phần hiệu quả hơn trong quản lý người nghiện ma túy cũng như tạo thuận lợi hơn trong công tác cai nghiện.

Tuy nhiên, cần điều chỉnh để thống nhất với pháp luật hiện hành, bảo đảm phù hợp với các cam kết quốc tế, khuyến nghị của các tổ chức quốc tế về quyền trẻ em, đặc biệt là cần kết nối với Luật Phòng chống ma túy dự kiến trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 tới để tạo sự đồng bộ.

Một vấn đề khác được các đại biểu quan tâm chính là quy định về bổ sung biện pháp “ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước tại địa điểm vi phạm” là biện pháp ngăn chặn đối với hành vi vi phạm hành chính. Nhiều ý kiến đề nghị cần giới hạn ở một số vi phạm , lĩnh vực, để đảm bảo quyền lợi của người dân, như tại các khu chung cư, chủ đầu tư có vi phạm nhưng áp dụng biện pháp này sẽ ảnh hưởng tới người dân sinh sống tại đây. 

Ở một góc độ khác, nhiều ý kiến đề nghị cần tăng mức xử phạt tối đa đối với một số hành vi vi phạm như tín dụng đen, vay tiền qua mạng,..hoặc các vi phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Trong phiên thảo luận hôm nay, Quốc hội đã thảo luận xung quanh dự án Luật Thỏa thuận quốc tế, Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sửa đổi.

Cũng trong ngày hôm nay, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp,  thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp.

 

Sáng 10/6, Trường Chính trị Nguyễn Văn Cừ phối hợp với Cục Đào tạo – Bộ Công an tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho cán bộ công an tham gia cấp ủy cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tham gia lớp học có 173 học viên là cán bộ công an nhân dân đã tốt nghiệp đại học trở lên nhưng chưa đủ điều kiện công nhận trình độ tương đương Trung cấp LLCT theo quy định. Tại khóa học, các học viên sẽ được bồi dưỡng, cập nhật thông tin, kiến thức của 18 chuyên đề và nghe báo cáo các nội dung về kỹ năng lãnh đạo, quản lý; công tác xây dựng Đảng, đoàn thể nhằm nâng cao nhận thức, năng lực, phẩm chất chính trị cho đội ngũ cán bộ công an tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Phát biểu tại Lễ Khai giảng, đại diện lãnh đạo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh yêu cầu các học viên, cần xác định đúng mục đích học tập, đề cao tính tự giác, chủ động, sáng tạo trong học tập, rèn luyện; nghiêm túc thực hiện Điều lệnh công an nhân dân cũng như các quy định của lớp học và Nhà trường để lớp học đạt kết quả cao nhất.

B.T
Thăm dò khán giả