Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 12:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:26, Thứ 6, 15/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận về hai dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

(ANTV) - Sáng ngày 14/11, tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa 14, Quốc hội đã tiến hành thảo luận xung quanh 2 dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo gồm dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật  Quản lý, sủ dụng vũ khi, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã giải trình thêm một số vấn đề được quan tâm của 2 dự án Luật này.

Tai phiên thảo luận, đa số các đại biểu đều tán thành với sự cần thiết ban hành 2 dự án Luật và đồng tình với các quy định dự thảo Luật được Chính phủ.

Về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, nhiều ý kiến nhấn mạnh, thực tế đã có nhiều vụ việc mà các đối tượng sử dụng các loại vũ khí tự chế nhưng có tính sát thương cao, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thế nhưng khi xử lý hình sự, vẫn còn nhiều địa phương tỏ ra lúng túng khi chưa có quy định cụ thể về hành vi sử dụng các loại vũ khí này, vì không phải vũ khí quân dụng, thực tiễn đó cho thấy việc ban hành luật này là cần thiết.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc ban hành dự án Luật này là phù hợp và thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành, và việc ban hành luật này sẽ thuận lợi hơn việc sửa một số quy định liên quan đối với hành vi chế tạo, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng của Bộ Luật hình sự.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, giải trình thêm về một số vấn đề của dự án Luật này, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, dự thảo Luật sẽ khắc phục được những bất cập trong thực tế hiện nay, đặc biệt khắc phục “khoảng trống pháp luật” về một số hành vi sử dụng vũ khí tự chế, hay chế tạo, mua bán, tràng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng.

Cũng trong phiên thảo luận sáng ngày 14/11, Quốc hội đã thảo luận xung quanh một số quy định của dự thảo Luật xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, đa số các ý kiến đều tán thành với các quy định của dự thảo Luật và thảo luận làm rõ thêm xung quanh  một số quy định như thị thực và thị thực điện tử, việc đồng nhất dự án Luật này với Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cũng khẳng định, trong thời gian tới, Bộ Công an rất mong các đại biểu quốc hội, các cơ quan tổ chức có liên quan tiếp tục cho ý kiến, ban soạn thảo có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, các cơ quan hữu quan, tiếp thu chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật trình Quốc hội thông qua.

 

BT
Thăm dò khán giả