Thứ ba, ngày 11/05/2021 - 21:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Thứ 5, 25/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Phòng chống ma túy (sửa đổi)

(ANTV) - Trong phiên làm việc chiều 24/3, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Đa số ý kiến Đại biểu Quốc hội đồng tình với các nội dung của dự thảo luật, đồng thời đóng góp ý kiến để hoàn thiện thêm dự thảo luật.

 

Tại nghị trường, nhiều ý kiến nhận định, Dự thảo Luật lần này được chuẩn bị, chỉnh sửa công phu, kỹ lưỡng, tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp có chất lượng của các đại biểu Quốc hội, cơ bản đã bao quát hết các nội dung quản lý nhà nước về phòng, chống ma túy; các chương, các điều, các khoản trong dự thảo luật đã rất đầy đủ và chặt chẽ.

Đề cập đến quan điểm, thái độ của cơ quan lập pháp đối với người nghiện ma túy, nhiều ý kiến đồng tình với dự thảo luật và khẳng định, không nên coi người nghiện ma túy là người bệnh. Tại phiên thảo luận, các đại biểu cũng đã đóng góp ý kiến xung quanh một số quy định của Dự thảo Luật như: quy định về trách nhiệm của các quán bar, karaoke, khách sạn để xảy ra tình trạng tổ chức sử dụng ma túy; trách nhiệm của các cơ quan như Bộ Y tế, Bộ giao thông vận tải trong việc phòng chống ma túy, đặc biệt là việc xử lý tình trạng lái xe sử dụng chất ma túy; tổ chức cai nghiện ma túy cho người nghiện ma túy từ 12 đến 18 tuổi. 

Phát biểu tại phiên thảo luận, thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo dự án Luật, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trân trọng cảm ơn các Đại biểu Quốc hội đã quan tâm và có những ý kiến tham gia đối với dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi).

Đại tướng Tô lâm khẳng định, sau khi Kỳ họp thứ 10 và Phiên họp thứ 51 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chỉnh lý, tiếp thu dự án Luật Phòng, chống ma túy sửa đổi, Bộ Công an - Cơ quan chủ trì soạn thảo - đã phối hợp chặt chẽ với các các cơ quan liên quan tổ chức nghiên cứu một cách khoa học, toàn diện ý kiến của các đại biểu Quốc hội về dự án luật. Tất cả các ý kiến đã được nghiêm túc tiếp thu tối đa và có giải trình thấu đáo, qua đó đã hoàn chỉnh các quy định trong dự thảo luật, đảm bảo tính khả thi khi luật được ban hành.

Đại tướng Tô Lâm cũng khẳng định, cơ quan chủ trì soạn thảo dự án Luật sẽ phối hợp với các cơ quan thẩm định và cơ quan liên quan, tiếp tục tiếp thu, chỉnh sửa để báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, báo cáo Quốc hội quyết định việc thông qua theo đúng quy định.

 

Sáng 24/3, tại thủ đô Vientiane (Lào), Bộ Công an Lào đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam và Cơ quan Đại diện Bộ Công Việt Nam tại Lào tổ chức mít tinh trọng thể kỷ niệm 60 năm chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào (22/03/1961-22/03/2021).

Tham dự buổi mít tinh có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, Đại tướng Chansamone Chanyalath; Thượng tướng Vilay Lakhamphong, Bộ trưởng Bộ Công an Lào; nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào Asang Laoly; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; Trưởng Cơ quan Đại diện Bộ Công Việt Nam tại Lào, Thiếu tướng Hoàng Quang Hướng cùng nhiều đại diện các Bộ ngành, các tổ chức liên quan của Lào và đông đảo các cán bộ chiến sĩ công an Lào.
   
Tại lễ mít tinh, Thượng tướng Vilay Lakhamphong, Bộ trưởng Công an Lào nhấn mạnh sự hình thành và phát triển của lực lượng chuyên gia công an Việt Nam tại Lào gắn liền sự nghiệp đấu tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc của Cách mạng Lào, cũng như sự trưởng thành và phát triển của lực lượng công an nhân dân Lào.

Thượng tướng Vilay nêu rõ, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn luôn ghi nhớ trong mỗi giai đoạn của sự nghiệp cách mạng trước đây cũng như giai đoạn xây dựng đất nước hiện nay đều gắn liền với sự ủng hộ giúp đỡ quý báu, tận tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em; khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào nói chung và lực lượng công an Lào nói riêng sẽ luôn nêu cao quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam, cam kết sẽ làm hết khả năng gìn giữ và vun đắp cho quan hệ này mãi mãi trường tồn với thời gian.

Phát biểu tại mít tinh, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào anh em đã luôn ủng hộ, giúp đỡ các chuyên gia công an Việt Nam qua các thời kỳ, đặc biệt là lực lượng công an Lào đã luôn kề vai sát cánh với các chuyên gia công an Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự - an toàn xã hội của hai nước, vì hòa bình và hạnh phúc của nhân dân Lào và Việt Nam.

Nhân dịp này, Đảng và Nhà nước Lào đã trao tặng Huân chương Tự do Hạng II cho Cơ quan Đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào; tặng Huân chương Itsala Hạng III cho Thiếu tướng Hoàng Quang Hướng, Trưởng Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào vì những đóng góp to lớn trong việc giữ gìn trật tự trị an của hai nước, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ mít tinh đã diễn ra lễ trao sách lịch sử chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào bằng tiếng Việt giữa Đại diện Bộ Công an Lào và đại diện Bộ Công an Việt Nam và triển lãm ảnh 60 năm chuyên gia công an Việt Nam tại Lào.

Thăm dò khán giả