Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 23:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 6, 13/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở

(ANTV) - Sáng 12/11, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở. Nhiều đại  biểu đánh giá cao dự án Luật, đồng thời khẳng định sự cần thiết của Luật. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã thông tin thêm về một số quy định của dự thảo Luật.

 

Tại phiên thảo luận, nhiều ý kiến tán thành với tờ trình của Chính phủ, nhận định dự thảo Luật sẽ góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở hiện nay, khi sắp xếp 3 lực lượng gồm Công an xã bán chuyên trách kết thúc nhiệm vụ Công an xã, dân phòng và bảo vệ dân phố thành một lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở.

Lực lượng này đặt dưới sự quản lý của chính quyền địa phương, được lực lượng Công an nhân dân hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ; đây là lực lượng quần chúng tự nguyện được tuyển chọn, tham gia hỗ trợ lực lượng chức năng trong việc phòng ngừa vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn xã, phường, thị trấn; làm nòng cốt trong lực lượng quần chúng tự nguyện tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Nhấn mạnh đây là cánh tay nối dài của lực lượng Công an nhân dân tại cấp cơ sở, sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác tại địa bàn xã, phường, thị trấn; bên cạnh đó không làm tăng biên chế, giảm chi ngân sách, có ý kiến đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát, hoàn thiện dự án Luật, đồng thời bổ sung các báo cáo đánh giá tác động để làm rõ hơn một số vấn đề như tiêu chuẩn tuyển chọn; sắp xếp, bố trí lực lượng này; chế độ chính sách liên quan và đảm bảo nguồn kinh phí hoạt động; bổ sung cụ thể trong dự thảo Luật quy định về nhiệm vụ để tránh chồng chéo với lực lượng Công an xã.

Tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Tô Lâm chân thành cảm ơn các ý kiến của các đại biểu, đồng thời khẳng định, các lực lượng này vốn đã tồn tại và hoạt động rất hiệu quả, và việc thành lập lực lượng này sẽ mang lại nhiều hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã giải đáp xung quanh một số vấn đề được các đại biểu nêu, khẳng định việc xây dựng lực lượng này không làm tăng biên chế, giảm chi ngân sách Nhà nước, đồng thời không ảnh hưởng đến hoạt động của các mô hình bảo vệ an ninh trật tự khác.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, cơ quan soạn thảo sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến các đại biểu, tiếp tục tiến hành tổng kết, rà soát và bổ sung, hoàn thiện dự án Luật.

BT
Thăm dò khán giả