Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 06:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 6, 25/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận về dự án Luật Tố cáo (sửa đổi)

(ANTV) - Trong phiên thảo luận sáng nay, xung quanh dự án Luật Tố cáo (sửa đổi), các quy định về hình thức tố cáo, thời hiệu tố cáo và trách nhiệm bảo vệ người tố cáo đã được các đại biểu quan tâm đóng góp ý kiến.

 

Tại buổi thảo luận, xung quanh hình thức tố cáo được bổ sung trong dự thảo luật như tố cáo được trình bày bằng lời nói qua điện thoại, bằng bản fax, thư điện tử tại điều 22, nhiều ý kiến khẳng định, hình thức tố cáo này là khó khả thi, gây khó khăn cho cơ quan giải quyết, đồng thời, dễ xảy ra tình trạng tố cáo nặc danh, khó xác minh các nội dung tố cáo và các chủ thể, cá nhân trong quá trình tố cáo, đồng thời, người bị tố cáo có thể bị ảnh hưởng tới uy tín, danh dự.
 
Cho rằng việc bổ sung hình thức tố cáo mới góp phần bảo vệ người tố cáo, nhưng khồng đồng tình với một số hình thức tố cáo mới được bổ sung, nhiều đại biểu đề nghị, cần có cơ chế tăng cường bảo vệ người tố cáo. Đặc biệt, kể cả khi kết thúc thời hạn tố cáo, hoặc sau khi có kết luận tổ cáo.
 
Bên cạnh đó, các quy định về căn cứ để xác định người tố cáo trong khi đang công tác có dấu hiệu bị chèn ép, xâm phạm, trù dập vẫn còn chung chung, thiếu cụ thể.
 
Trong phiên thảo luận ngày hôm nay, các đại biểu cũng đã quan tâm đóng góp ý kiến xung quanh các quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan công tác của người tố cáo, người bị tố cáo; thời gian giải quyết tố cáo tránh tình trạng kéo dài gây bức xúc cho người tố cáo và dư luận xã hội; Bảo vệ người xử lý các vụ việc tố cáo và thân nhân người tố cáo.
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả