Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 04:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:42, Thứ 7, 22/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận về Bộ luật Hình sự (sửa đổi)

(ANTV) -  Trong ngày làm việc 21/10 kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 14, Quốc hội đã thảo luận tại Tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự.

Đa số ý kiến tán thành với quan điểm của Chính phủ là sửa đổi, bổ sung các sai sót đã được phát hiện, bảo đảm góp phần đáp ứng yêu cầu thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm. Xung quanh tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định tại điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015. 

Nhiều ý kiến cho rằng, Bộ luật hình sự năm 2015, bỏ yếu tố “bỏ trốn” trong cấu thành tội phạm dẫn đến hiện nay khó khăn trong công tác điều tra, truy tố, xét xử đối với loại tội phạm này không đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm. 

Cùng chung quan điểm, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định Lê Kim Toàn cho rằng tuy bổ sung yếu tố “bỏ trốn” nhưng phải xem đây là tình tiết tăng nặng chứ không chỉ là một tình tiết cấu thành tội phạm. 

Về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi, đa số các ý kiến đều tán thành không xử lý hình sự với các hành vi “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”, “hiếp dâm”, “bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”…

Những trường hợp này sẽ được xử lý bằng các biện pháp giáo dục khác nhằm tạo điều kiện cho tương lai của các em. Quy định này phù hợp với chính sách nhân đạo được thể hiện trong các nghị quyết của Đảng và quan điểm xuyên suốt trong các Bộ luật Hình sự từ trước đến nay của Nhà nước ta. 

Việc bỏ tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông; xác định hàm lượng để quy ra khối lượng hoặc thể tích chất ma túy làm cơ sở cho việc xử lý hình sự hay cần thiết bổ sung chất ma túy, cây có chứa chất ma túy mới xuất hiện vào Bộ luật hình sự năm 2015 cũng được các đại biểu tập trung thảo luận.

Cũng trong ngày làm việc ngày 21/10, các đại biểu đã thảo luận tại tổ dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp. 

BT
Thăm dò khán giả