Thứ ba, ngày 30/11/2021 - 18:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Chủ Nhật, 31/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự kiến quy hoạch sử dụng đất quốc gia

(ANTV) - Tiếp tục kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 15. Trong phiên làm việc chiều 30/10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự kiến quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025).

 
Nhiều đại biểu thống nhất cho rằng: Sau 10 năm thực hiện kế hoạch sử dụng đất quốc gia, nước ta đạt được nhiều thành tựu to lớn, đảm bảo tính thống nhất trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai; phân bố và sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên đất, đưa đất đai trở thành nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước, góp phần giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại, bất cập như tại nhiều địa phương, do kinh tế xã hội còn khó khăn dẫn đến việc thực hiện kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất, thu hút vốn đầu tư, vốn thực hiện các dự án gặp nhiều khó khăn, nhất là các dự án công trình cấp quốc gia, sử dụng vốn ngân sách Trung ương.
 
Bà Nguyễn Thị Lệ, Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh đề nghị, Quốc hội cần sớm sửa đổi Luật Đất đai hiện hành và các quy định pháp luật có liên quan hiện có mâu thuẫn chồng chéo để sớm giải quyết các mâu thuẫn và quy định được khả thi đi vào cuộc sống của nhân dân. Cụ thể như sau 1 Bổ sung quy định về vị trí, vai trò của quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch sử dụng đất là cơ sở quan trọng để phân bổ nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, bảo đảm khai thác hiệu quả và bền vững về tài nguyên đất đai, bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu làm căn cứ để xác định quỹ đất cho các ngành, lĩnh vực có sử dụng đất.
 
Trong giai đoạn 2011-2020, vùng trung du Bắc bộ và Tây Nguyên, diện tích đất trồng lúa tăng, nhưng tại nhiều vùng, địa phương tỷ lệ này giảm khá mạnh. Hệ quả thiếu đất sản xuất ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế của một số nơi. Do đó, một số đại biểu đề nghị Chính phủ cần có chính sách khuyến khích hỗ trợ địa phương và người trồng lúa. Theo đại biểu Mai Thị Phương Hoa (tỉnh Nam Định) nên cân nhắc tiêu chí chuyển đổi diện tích đất trồng lúa. sang đất phi nông nghiệp, mỗi ha đất nông nghiệp dành cho khu công nghiệp có vài ha đất không thể sản xuất. Đối với địa phương có diện tích đất trồng lúa cần có rà soát, chế độ khuyến khích để phát triển góp phần bảo đảm an ninh lương thực.
 
"Mang nhiều diện tích lúa chỉ có ý nghĩa với an ninh lương thực. 10 năm tới ĐBSCL chuyển đổi diện tích nhỏ, khó đô thị hóa. Cơ cấu nền kinh tế xác định tăng cường liên kết vùng,.. giữ diện tích lúa lớn khó cơ cấu lại nền kinh tế"- Ông Nguyễn Thanh Phương, Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tham luận.
 
Góp ý vào quy hoạch đất quốc gia, một số ý kiến đề nghị phân cấp cho Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sau khi đã có quy hoạch cấp quốc gia. Bên cạnh đó Chính phủ cần cá thể hóa trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong quản lý đất đai. Một số đại biểu nhấn mạnh quy hoach cần có tính ổn định cao, hạn chế thấp nhất sự điều chỉnh, kiểm soát chặt chẽ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng như xây dựng chế tài mạnh vi phạm trong sử dụng đất đai, có cơ chế bảo đảm cho người dân thực hiện quyền giám sát.
 
4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội
 
 
Chiều 30/10, trao đổi nhanh với báo chí, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường khẳng định đợt họp đầu tiên kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 15 đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra.
 
Trong 11 ngày làm việc, chất lượng các phiên họp được đảm bảo. Các dự thảo luật được trình tại kỳ họp được chuẩn bị kỹ lưỡng. Các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, đa chiều.
 
Theo chương trình, đợt 2, Quốc hội sẽ họp trực tiếp tại hội trường Diên Hồng, tòa nhà Quốc hội bắt đầu từ ngày 8/11. Dự kiến 4 Bộ trưởng sẽ tham gia chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội gồm: Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh và xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đó Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn lần đầu tham gia trả lời chất vấn trước Quốc hội với cương vị người đứng đầu ngành. Trong quá trình chất vấn, các Phó Thủ tướng và các bộ, ngành cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan. Dự kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng sẽ trả lời chất vấn trước quốc hội. Phiên chất vấn được phát thanh, truyền hình trực tiếp sẽ diễn ra vào các ngày 10, 11 và sáng 12/11.
BT
Thăm dò khán giả