Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 21:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 5, 10/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Cảnh vệ

(ANTV) - Trong chương trình làm việc chiều 9/11, Quốc hội đã thảo luận ở tổ về dự án Luật Cảnh vệ. Nhiều ý kiến đồng ý về sự cần thiết ban hành Luật, nhằm tạo cơ sở pháp lý đồng bộ, bảo đảm sự thống nhất trong hệ thống pháp luật và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cảnh vệ, đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ an toàn tuyệt đối các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước.

Thảo luận tại tổ về dự án Luật Cảnh vệ, nhiều ý kiến tán thành với phạm vi điều chỉnh của Luật quy định về đối tượng cảnh vệ; nguyên tắc công tác cảnh vệ; biện pháp, chế độ cảnh vệ; nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của lực lượng cảnh vệ; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với công tác cảnh vệ. Tuy nhiên đại biểu Đặng Xuân Phương đoàn Đắk Lắk cho rằng cần xem xét bổ sung thêm đối tượng cảnh vệ vào trong dự án luật.

Bênh cạnh đó một số ý kiến đề nghị ban soạn thảo cần rà soát, tránh chồng chéo, và quy định cụ thể hơn, tạo thuận lợi trong xử lý và bảo đảm tính khả thi của Luật. Đại biểu Nguyễn Công Hồng đoàn Đồng Nai cho rằng Ban soạn thảo cần xem xét lại phạm vi đối tượng điều chỉnh của Luật để mang tính bao quát hơn.

Ông Nguyễn Công Hồng phát biểu: "Phạm vi đối tượng điều chỉnh cần phải bao quát toàn bộ hoạt động cảnh vệ của mọi chủ thể trên lãnh thổ Việt Nam và hoạt động cảnh vệ của lực lượng Cảnh vệ Việt Nam. Còn đối với các hoạt động của cảnh vệ Việt Nam ở nước ngoài và lực lượng cảnh vệ nước ngoài ở Việt Nam thì có thể quy định trong luật này một quy tắc chung phải tuân thủ các thỏa thuận của các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và nước ngoài".

Liên quan đến chính sách đối với lực lượng cảnh vệ, nhiều đại biểu cho rằng, lực lượng cảnh vệ có chức năng đặc biệt, phục vụ và bảo vệ các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, khách quốc tế đến thăm, làm việc tại Việt Nam. Đây là nhiệm vụ nhiều khó khăn, gian khổ, thậm chí phải hy sinh cả tính mạng. Do đó, trong dự án Luật cần quy định rõ lực lượng cảnh vệ phải được hưởng chính sách đặc thù để động viên các chiến sỹ cảnh vệ hết lòng thực hiện nhiệm vụ được giao.

BT
Thăm dò khán giả