Thứ ba, ngày 30/11/2021 - 19:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 5, 21/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa 15, chiều 20/10, Quốc hội thảo luận tại tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, ĐBQH tỉnh Hưng Yên đã phát biểu một số vấn đề liên quan đến những dự án Luật này.

Thảo luận tại tổ, nhiều ý kiến bày tỏ tán thành với tờ trình và báo cáo thẩm tra Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự và trao thêm thẩm quyền của Công an xã trong tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm.

Cảm ơn các đại biểu đã ủng hộ Bộ Công an triển khai đưa Công an chính quy về xã, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết: Gần 2 năm qua Bộ Công an đã điều động khoảng 45.000 Công an chính quy xuống 100% xã, đạt tỷ lệ trung bình 5 công an chính quy/xã. Bộ cũng vừa tăng cường gần 400 cán bộ xuống các xã biên giới, là những nơi phức tạp về an ninh, biên giới, tôn giáo, dân tộc và dịch bệnh.

Đối với Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê, một số đại biểu khẳng định cơ quan thống kê có thể tận dụng được rất nhiều từ kho cơ sở dữ liệu của Bộ Công an mà không cần thống kê, rà soát chọn mẫu thủ công như trước.

Khẳng định trong quá trình tổng hợp, xử lý bằng công nghệ số, việc bảo vệ bí mật trên nền tảng này phức tạp hơn nhiều so với việc bảo vệ bằng giấy tờ trước đây, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Bộ Công an có nguyên lý rất quan trọng là "sống, sạch, đủ, đúng" đối với dữ liệu. Tuy nhiên, thống kê hiện nay chưa đáp ứng yêu cầu sống, sạch, thống kê xong lạc hậu ngay, do vậy Bộ Công an không thể kết nối với một số Bộ, ngành.

Bộ trưởng đề nghị các đơn vị làm "sạch" dữ liệu để tiến tới liên thông, kết nối với nhiều ngành, lĩnh vực, góp phần mang lại hiệu quả trong công tác điều hành, tạo thuận tiện cho người dân.

Thăm dò khán giả