Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 16:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 4, 21/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận dự án Luật Thủy sản

(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng ngày 20/6, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Thủy sản.

Qua thảo luận đa số ý kiến đại biểu cho rằng việc sửa đổi Luật Thủy sản sau 13 năm ban hành là cần thiết để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay và để Luật có tính khả thi cao. Về lực lượng kiểm ngư, đại biểu nhất trí với quy định kiểm ngư trung ương và thành lập thêm hệ thống kiểm ngư địa phương tại 28 tỉnh ven biển.

Liên quan đến nội dung giao, cho thuê mặt nước để nuôi trồng thủy sản, Đại biểu Phạm Tất Thắng đoàn Vĩnh Long cho rằng dự thảo Luật cần quy định cụ thể hơn về nội dung này.

Về chính sách phát triển thủy sản, một số đại biểu đề nghị bổ sung chính sách mua bảo hiểm cho ngư dân nuôi trồng thủy sản ở vùng nước biển bởi đầu tư lớn, rủi ro cao. Nhiều ĐBQH cũng đồng ý thành lập quỹ bảo vệ và phát triển thủy sản ở cả Trung ương và tỉnh. Cùng với đó, cần có chế tài đối với việc làm dịch bệnh thủy sản lây lan.

Cũng trong phiên làm việc sáng nay, với 92,46% số đại biểu có mặt tại hội trường bấm nút biểu quyết tán thành Quốc hội đã thông qua dự thảo Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước (sửa đổi).

Theo đó Luật đã bổ sung quy định cụ thể về các thiệt hại, chi phí được bồi thường và việc xác định thiệt hại, chi phí, trong đó quy định rõ để xác định mức bồi thường ngay trong Luật này trường hợp người yêu cầu bồi thường không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp pháp đối với một số chi phí được bồi thường. Ngoài ra, một điểm đáng lưu ý là quy định tạm ứng kinh phí bồi thường.

Ngay sau khi thụ lý hồ sơ yêu cầu bồi thường, người giải quyết bồi thường có trách nhiệm xác định giá trị các thiệt hại theo quy định và đề xuất Thủ trưởng cơ quan giải quyết bồi thường việc tạm ứng kinh phí bồi thường và mức tạm ứng cho người yêu cầu bồi thường.

Luật cũng quy định người thi hành công vụ có lỗi gây thiệt hại có nghĩa vụ hoàn trả cho ngân sách nhà nước một phần hoặc toàn bộ khoản tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại.

Cũng trong sáng nay, với 93,28 % số đại biểu ấn nút biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật trợ giúp pháp lý (sửa đổi).

BT
Thăm dò khán giả