Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 03:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 5, 13/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi)

(ANTV) - Chiều 12/6, thảo luận xung quanh một số vấn đề còn có nhiều ý kiến khác nhau của Bộ luật Lao động sửa đổi, một vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận chính là quy định về số lượng giờ làm thêm tối đa trong một năm của người lao động. 

 

Đánh giá cao dự thảo luật với nhiều đổi mới, phù hợp với thực tiễn và các công ước, điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia, nhiều ý kiến nhận định, dự thảo Luật đã có những điều chỉnh để thêm hoàn thiện các cơ chế bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Tuy nhiên, xung quanh quy định về làm thêm giờ, với thời gian làm thêm tối đa là 400 giờ/năm, tăng hơn 100 giờ/năm so với quy định hiện hành, đã có nhiều ý kiến xung quanh quy định này.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – ĐBQH TP. HCM cho rằng: Nếu chúng ta đề cập đến làm thêm giờ, thì có vẻ như chúng ta đi ngược lại sự tiến bộ. Vậy thì xét trên góc độ đó, tôi nghĩ rằng Quốc hội phải đưa ra chính sách làm sao để người công nhân làm ít giờ nhưng tiền lương và thu nhập tăng lên.

Theo ông Nguyễn Quang Tuấn – ĐBQH TP Hà Nội, con người sinh ra có quyền bình đẳng và mưu cầu hạnh phúc, và người lao động có quyền làm thêm để kiếm thêm thu nhập, lo cho gia đình. Bên cạnh đó chúng ta có thể quy định với một số nghề nghiệp như lái xe đường dài, lái xe bus không để làm thêm giờ.

Xung quanh vấn đề này, nhiều ý kiến cũng khăng định, việc làm thêm giờ là một quy định trong dự thảo luật, trên cơ sở thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, vì thế, cần cân nhắc tới nhu cầu của cả 2 bên, trên cơ sở cân đối lợi ích và đảm bảo tính minh bạch, công bằng và không gây ra những hậu quả khác.

Cũng trong phiên thảo luận, các đại biểu đã thảo luận xung quanh một số vấn đề như vấn đề thương lượng tập thể, thời gian làm việc mỗi ngày; tiêu chuẩn người lao động,…

BT
Thăm dò khán giả