Thứ sáu, ngày 07/05/2021 - 07:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:01, Thứ 2, 03/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội sẽ giám sát về phòng chống xâm hại trẻ em

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Trong phiên làm việc sáng 3/6, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường cho ý kiến về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020. Qua thảo luận, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020 cần bổ sung việc giám sát tối cao việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em.

 

Trong 2 chuyên đề để Quốc hội lựa chọn đưa vào chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020 gồm: chuyên đề 1 giám sát về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”; chuyên đề 2: Việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt nam là thành viên. Qua thảo luận nhiều đại biểu đề nghị Quốc hội giám sát chuyên đề 1.

Đại biểu Tô Văn Tám, Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum phát biểu: Trẻ em không chỉ bị bao lực, xâm hại tình dục mà còn bị bóc lột, tình trạng lao động ở trẻ em vẫn còn nhiều bức xúc, một khảo sát cho kết quả là có khoảng 1,75 triệu trẻ em chưa đến tuổi trưởng thành phải làm việc nặng nhọc hoặc làm việc trong các điều kiện có hại cho sức khỏe với mức giá nhân công rẻ mạt. Trẻ em không chỉ bị bóc lột mà còn là nạn nhân của buôn bán người còn bị bỏ rơi, sát hại, tình trạng buôn bán người gần đây xảy ra ngày càng phức tạp, từ những vấn đề trên tôi thấy rằng việc lựa chọn chuyên đề 1 tôi thấy là cần thiết.

Đại biểu Triệu Thị Thu Phương, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn cho biết : Tính chất vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em ngày càng nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội. Hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức. Nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em báo động về sự suy đồi đạo đức như hiếp dâm tập thể, hiếp dâm rồi giết trẻ em, người cao tuổi xâm hại tình dục trẻ em nhỏ tuổi, thầy giáo xâm hại tình dục nhiều học sinh,...gây bức xúc dư luận trong thời gian qua. Nhiều vụ việc, hành vi xâm hại trẻ em chưa được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, có vụ việc xử lý chưa nghiêm.Văn bản quy phạm pháp luật còn có những khoảng trống nhất định, còn thiếu các quy định triển khai chính sách về bảo vệ trẻ em; thiếu đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em và còn thiếu sự quan tâm, giám sát của cơ quan dân cử. Tôi đề nghị Quốc hội ưu tiên chương trình giám sát 2020 đối với chuyên đề này

Nhất trí với chuyên đề giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em, đại biểu Lê Xuân Thân (đoàn Khánh Hòa) cho rằng, nên xác định mốc thời gian cho chuyên đề này. Đồng thời cho biết, có nhiều nơi dư luận đặt câu hỏi tại sao các cơ quan nhiều như vậy, đông như vậy từ Trung ương tới cơ sở mà tình trạng xâm hại trẻ em vẫn diễn ra" đại tôi đề nghị mở rộng phạm vi này để xác định trách nhiệm và có những giải pháp để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Qua nội dung này thì cũng nên xác định mốc thời gian, chủ đề là như vậy nhưng thời gian thực hiện và giám sát là mốc từ lúc nào.

Kết thúc thảo luận, Quốc hội đã lấy ý kiến các đại biểu bằng hệ thống điện tử về 2 nội dung chuyên đề giám sát. Với  383/426 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỉ lệ 79,13%). Quốc hội đã thông qua việc đưa chuyên đề 1 giám sát về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” vào chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020./.

BT
Thăm dò khán giả