Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 01:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 7, 03/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch nước

(ANTV) -Sáng 02/4, tại Kỳ họp 11, Quốc hội khoá XIV, Chủ tịch nước báo cáo Quốc hội về việc giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ. Sau khi thảo luận tại Đoàn, Quốc hội đã tiến hành miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ bằng hình thức bỏ phiếu kín.

 
Tại phiên làm việc, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đọc dự thảo Nghị quyết về miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Xuân Phúc và được Quốc hội tán thành.
 
Dự thảo Nghị quyết về miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ cũng được Quốc hội biểu quyết thông qua với 446/452 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 92,92% tổng số đại biểu Quốc hội.
 
Ngay sau đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trình Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
 
Chiều cùng ngày, với 438/440 số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Phú Trọng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ khi Quốc hội bầu được Chủ tịch nước.
 
Ngay sau đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước. Quốc hội sẽ thảo luận ở Đoàn về dự kiến nhân sự để bầu Chủ tịch nước.
 
Trước đó, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, nhân sự được đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước là Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, người vừa được Quốc hội miễn nhiệm sáng nay.
 
Theo Nghị quyết, ông Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng cho đến khi bầu được Thủ tướng mới. Đây cũng là lần đầu tiên một Thủ tướng đương nhiệm được đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.
 
Theo dự kiến chương trình, vào ngày 5/4, Quốc hội sẽ bỏ phiếu kín bầu tân Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ. Sau khi được bầu, Chủ tịch nước và Thủ tướng sẽ thực hiện nghi thức tuyên thệ trước Quốc hội.
 
 
Thăm dò khán giả