Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 19:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 5, 31/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội đề nghị bổ sung quy định đánh giá, xếp hạng các trường đại học

(ANTV) -Trong phiên thảo luận tại tổ chiều 30/5 xung quanh dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, nhiều đại biểu Quốc hội nhận định, dự thảo Luật còn nhiều quy định chưa phù hợp, đặc biệt là Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học

 

Nhiều đại biểu nhấn mạnh, với hơn 200 trường đại học trong cả nước, đào tạo bậc đại học đã có những bước cải cách hiệu quả, đặc biệt là đổi mới phương pháp đào tạo, gắn với thực tiễn.
 
Thế nhưng giáo dục đại học nước ta vẫn còn khá nhiều bất cập, nhiều trường vẫn đang loay hoay để nâng cao chất lượng đào tạo, loay hoay với bài toán tuyển sinh, cùng với đó là lúng túng trong thực hiện việc tự chủ.
 
Thực tế nhiều trường đào tạo theo kiểu "tuyển vào khó nhưng ra trường dễ", cùng với đó là thực tế tuyển ồ ạt nhưng vẫn không đủ chỉ tiêu tại nhiều trường trong những năm gần đây đang là một bất cập lớn. Các ý kiến đều cho rằng, nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ vấn đề quy hoạch và chất lượng đào tạo của các trường.  
 
Nhiều ý kiến nhấn mạnh, cần rà soát kỹ lưỡng hơn, và cần có đánh giá kết quả sau hơn 5 năm thực hiện Luật Giáo dục đại học trước khi trình Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung của Luật này.
 
Trong chiều nay, các đại biểu cũng đã thảo luận một số vấn đề xung quanh cơ chế tự chủ của các trường, cơ chế mở rộng liên kết để sinh viên được đào tạo gắn với thực tiễn, quy hoạch đào tạo để phù hợp với thực tế hiện nay.
Thăm dò khán giả