Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 10:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 5, 25/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội cho ý kiến về dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi)

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV. Trong ngày làm việc 24/5, Quốc hội đã dành cả ngày thảo luận tại hội trường cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13. Qua thảo luận, vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Liên quan tới phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi đối với Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134), Tội hiếp dâm (Điều 141) và Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản (Điều 169), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội 2 phương án:

Phương án 1: Giữ như quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, theo đó đối với 3 tội danh trên thì người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về cả tội ít nghiêm trọng, tội nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng và tội đặc biệt nghiêm trọng.

Phương án 2: Giữ như dự thảo Luật do Chính phủ trình, theo đó người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về loại tội rất nghiêm trọng và tội đặc biệt nghiêm trọng mà không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng đối với 3 tội danh nêu trên...

Nêu quan điểm của mình về 2 phương án trên, Đại biểu Nguyễn Thị Thủy, đoàn Bắc kạn tán thành với phương án 2, Đại biểu Thủy dẫn chứng cụ thể.

Bà Nguyễn Thị Thủy, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn phát biểu: Bộ luật Hình sự 2015 đã mở rộng phạm vi xử lý hình sự đối với các em đối với ba tội danh trên là không có sự phân hóa giữa trẻ em phạm tội và người lớn phạm tội. Người lớn trưởng thành có hành vi đánh nhau gây thương tích từ 11% bắt đầu bị xử lý hình sự; trẻ em suy nghĩ thiếu chín chắn, có hành vi đánh nhau gây thương tích từ 11% trở lên cũng phải bị xử lý trách nhiệm hình sự như người lớn là không phù hợp với thông lệ thế giới. Quan điểm cá nhân tôi là: với những cháu đang ở độ tuổi này thì chỉ xử lý hình sự khi các cháu phạm tội rất nghiêm trọng do cố ý và đặc biệt nghiêm trọng như từ trước tới naỳ.

Nhìn nhận vấn đề này ở góc độ khác, đại biểu Nguyễn Thị Phúc đoàn Bình Thuận ủng hộ Phương án 1 trong dư thảo Bộ luật.

Bà Nguyễn Thị Phúc, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận cho rằng: Thực tế, thời gian qua, hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, nhất là tình trạng bạo lực học đường, hiếp dâm và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản do người chưa thành niên thực hiện có chiều hướng gia tăng, nhiều vụ xảy ra với tính chất phức tạp, mức độ thì vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài cho sức khỏe của người bị hại cần phải được xử lý nghiêm. Đã là pháp luật thì phải nghiêm, và chính việc xử lý nghiêm mới có tác dụng tốt trong việc giáo dục, cải tạo người phạm tội và đảm bảo tính phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm một cách hiệu quả và chắc chắn hơn, hạn chế được tính trạng tái phạm sau khi thi hành án.

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, tuổi từ 14 đến dưới 16 tuổi phạm tội là cá biệt, nhưng lại gây bất an cho số đông, luôn tạo cho mọi người một cảm giác lo âu sợ hãi, vì vậy luật phải bảo vệ cho số đông, luật xử nghiêm đối tượng này có nghĩa là xử 1 người nhưng cứu muôn người.

Trước những quan điểm khác nhau của các đại biểu Quốc hội về nội dung này, chủ trì phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị sẽ gửi phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội, nếu đa số chọn phương án nào thì dự thảo sẽ lựa chọn theo phương án đó. 

 

BT
Thăm dò khán giả