Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 03:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:10, Thứ 7, 26/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội: Cần siết chặt việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

(ANTV) - Chiều 25/5, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế-xã hội, các đại biểu thống nhất cao đối với báo cáo của Chính phủ, đánh giá cao kết quả ấn tượng về kinh tế - xã hội cũng như sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ. Một trong những vấn được đại biểu đề cập trong phiên họp là công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thời gian qua vẫn còn nhiều bất cập, đòi hỏi Chính phủ cần có những giải pháp, chủ trương quyết liệt trong thời gian tới

 

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại biểu Mai Sỹ Diến, đoàn Thanh Hoá đánh giá cao kết quả công tác phòng, chống tham nhũng thời quan qua, khẳng định điều này đã góp phần quan trọng vào việc xóa bỏ lực cản phát triển, qua đó khẳng định không còn lo lắng chuyện “diệt chuột làm vỡ bình”. Tuy nhiên, theo đại biểu, việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thời gian qua vẫn tồn tại nhiều bất cập, không được thực hiện đồng bộ, nghiêm túc. 

Đại biểu Mai Sỹ Diến, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Năm 2018, có 16 bộ, cơ quan ngang bộ; 17/63 tỉnh, thành phố; 16/23 tập đoàn, công ty 100% vốn nhà nước không báo cáo chương trình, kế hoạch thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của cơ quan, đơn vị, địa phương mình để Chính phủ tổng hợp. Ngoài ra, việc chấp hành kỷ luật, tài chính, ngân sách chưa nghiêm; pháp luật về phát triển, bảo vệ rừng chưa được thực hiện nghiêm ở nhiều nơi, có biểu hiện thách thức pháp luật, gây thất thoát tài nguyên, lãng phí nhiều nguồn lực để khắc phục."     

Từ những hạn chế trên, đại biểu Mai Sỹ Diến  đề nghị cần tăng cường thanh tra, kiểm tra và xem xét kết luận những vi phạm, vì theo đại biểu, thời gian qua việc quy trách nhiệm có vẻ chưa đủ răn đe. 

Đại biểu Mai Sỹ Diến cho biết: "Siết chặt quản lý tài sản công, định giá doanh nghiệp trong cổ phần hoá, ngăn chặn có hiệu quả việc cố tình làm trái quy định hoặc lợi dụng sơ hở của pháp luật để trục lợi, thực hiện lợi ích nhóm trong quản lý đất đai, ngân sách của một số lãnh đạo cán bộ công chức và doanh nghiệp. Đây là vấn đề cấp bách. Thất thoát kinh phí nguồn lực của Nhà nước chảy vào túi của một số cá nhân là đây. Tiêu cực, tham nhũng, mất đoàn kết, mất cán bộ cũng là đây."     

Cũng trong phiên làm việc chiều 25/5, các vấn đề liên quan đến tái cơ cấu ngành nông nghiệp, câu chuyện được mùa mất giá, câu chuyện về giải cứu nông sản, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, thực trạng hàng giả, thực phẩm giả cũng được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm cho ý kiến.

BT
Thăm dò khán giả