Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:49, Thứ 7, 11/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội cần có quyền giám sát tối cao các đặc khu kinh tế

(ANTV) - Trong phiên làm việc chiều 10/11, sau khi nghe tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt tại hội trường, các đại biểu đã thảo luận tại tổ cho ý kiến về dự án Luật trên. Vấn đề cơ chế cho đặc khu, giám sát Trưởng đặc khu và mô hình chính quyền đặc khu là những nội dung đại biểu Quốc hội quan tâm trong phiên thảo luận

Góp ý kiến vào dự thảo luật, đa số ý kiến đại biểu bày tỏ nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. cho rằng, đây là mô hình mới nên cần có cơ chế, chính sách cụ thể hóa vào luật. Theo đó, các đơn vị này cần có chính sách vượt trội, với tính độc lập, tự chủ cao, tạo sự hấp dẫn, đột phá để thu hút đầu tư, phát triển. Tuy nhiên đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh đoàn Khánh Hòa cho rằng, Quốc hội phải có quyền giám sát tối cao với các đặc khu kinh tế này.

Ông Đỗ Ngọc Thịnh, Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa phát biểu: "Các khu hành chính – kinh tế đặc biệt này cũng có thể có những vấn đề phức tạp mà ta chưa thể lường trước được thì trong các trường hợp đặc biệt thì Quốc hội phải thực hiện quyền giám sát tối cao, chứ không thể ủy quyền cho đoàn đại biểu Quốc hội tại đó. Do vậy tôi đề nghị đối với cả tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương chịu sự giám sát của Quốc hội, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh theo quy định của Luật tổ chức Quốc hội, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp."

Liên quan đến cơ cấu tổ chức bộ máy tại các đặc khu kinh tế, đại biểu Vũ Trọng Kim, đoàn Hải Dương cho rằng cần phải trao quyền cho các cá nhân mạnh mẽ hơn mà cụ thể ở đây là các trường đặc khu kinh tế. Ông Vũ Trọng Kim, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương phát biểu: "Bộ máy phải đạt được hiệu quả, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, tránh cái chuyện cái gì cũng tập thể, cho nên phải trao quyền cho cá nhân mạnh mẽ hơn, trao quyền phải dứt khoát, rõ ràng hơn, tránh việc tập thể trì trệ và chờ đợi nhau."

Qua thảo luận, các đại biểu đồng tình với việc thành lập 3 đơn vị hành chính đặc biệt đó là: huyện Vân Đồn ở tỉnh Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở tỉnh Khánh Hòa và Phú Quốc ở tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên các đại biểu cũng nêu ý kiến rằng, nếu thành lập 3 đặc khu này thành công thì có cần sửa lại “Luật tổ chức chính quyền địa phương” để cho phù hợp với yêu cầu phát triển của đất nước hay không và đề nghị Chính phủ làm rõ vấn đề này. 

BT
Thăm dò khán giả