Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 15:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 5, 21/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội biểu quyết thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi)

(ANTV) - Sáng ngày 20/11, với 435 đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành, chiếm 90,06%, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi). Trong đó, nhiều quy định mới nhận được sự đồng tình của nhiều đại biểu Quốc hội.

Tại phiên họp, Theo đó, Bộ luật quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.

Về vấn đề làm thêm giờ, theo Bộ luật, thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.

Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau đây: Phải được sự đồng ý của người lao động; Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 200 giờ trong 01 năm.

Một điều luật cũng nhận số phiếu tán thành rất cao là quy định về tăng thêm một ngày nghỉ lễ trong năm, nối vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Quốc hội dành cả ngày 20/11 để thảo luận về 2 dự luật quan trọng là dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Trong đó, buổi sáng Quốc hội sẽ thảo luận về Luật Đầu tư và buổi chiều thảo luận về Luật Doanh nghiệp.

Đối với Luật Đầu tư (sửa đổi), một số nội dung tiếp tục được các đại biểu quan tâm cho ý kiến sau khi đã được bàn tại Tổ vào ngày 15/11 vừa qua. Cụ thể, liên quan đến đề xuất đưa ngành, nghề “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh đã có 2 loại ý kiến khác nhau.

Loại ý kiến thứ nhất tán thành đưa ngành, nghề “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Loại ý kiến thứ hai không nên đưa ngành, nghề “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Ủy ban Kinh tế cho rằng việc thuê một đơn vị trung gian đứng ra thu hồi nợ xuất phát từ nhu cầu thực tế của cuộc sống, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Vì vậy, đề nghị không nên cấm đối với hoạt động kinh doanh này. Nhiều đại biểu cũng đề xuất cần đưa việc kinh doanh nước sạch vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện, trong đó phải hạn chế chuyển nhượng vốn cho doanh nghiệp nước ngoài, bởi nước sạch không chỉ là lĩnh vực kinh doanh đơn thuần, mà đây còn là vấn đề “an ninh nguồn nước”, “an ninh quốc gia”.

Đối với Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), việc nên hay không nên đưa đối tượng hộ kinh doanh (khoảng 5 triệu hộ) vào dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) lại nhận được nhiều ý kiến tranh luận của đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận.

Bởi theo quy định của pháp luật hiện hành, đặc biệt là một số đạo luật như Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ thì hộ gia đình không phải là doanh nghiệp vì trong luật này có quy định là có chính sách để hỗ trợ hộ gia đình trở thành doanh nghiệp, tức là hộ gia đình không phải là doanh nghiệp.

Các ý kiến cũng cho rằng, dự thảo Luật chưa làm rõ các vấn đề về quyền của hộ kinh doanh trong khả năng tiếp cận vốn thuận lợi hơn, hệ thống kế toán đơn giản, thuận tiện. Việc đưa hộ kinh doanh vào dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) cần làm rõ quy định mới nào trong dự thảo là nhằm tạo điều kiện cho hộ kinh doanh phát triển hơn. Do đó, đề nghị Chính phủ cần thận trọng và cân nhắc kỹ việc đưa hộ kinh doanh vào phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật.

 

BT
Thăm dò khán giả