Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 08:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 3, 04/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội biểu quyết 3 nội dung trong dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, trong phiên làm việc chiều nay, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Quốc hội tiến hành lấy ý kiến đại biểu Quốc hội bằng hệ thống điện tử đối với một số nội dung trong dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

 

Theo đó, nội dung thứ nhất là quy định uống rượu bia của người điều khiển phương tiện giao thông khi tham gia giao thông (khoản 8, Điều 5 dự thảo Luật) có 2 phương án: Phương án 1: Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn hay nói cách khác là (đã uống rượu bia thì không điều khiển phương tiện giao thông).

Phương án 2: Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu và khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông. Qua biểu quyết, Phương án 1 chỉ có 44,21% đại biểu Quốc hội tán thành; Phương án 2 cũng không đủ 50% số đại biểu Quốc hội tán thành khi chỉ đạt 49,59% đại biểu Quốc hội tán thành.

Về nội dung thứ hai, quy định thời gian hạn chế bán rượu bia để tiêu dùng tại chỗ (Điều 5 dự thảo Luật) có 2 phương án. Phương án 1: Quy định thời gian cấm bán rượu bia từ 22 giờ đến 8 giờ sáng hôm sau.

Phương án 2: Không quy định hạn chế thời gian bán rượu bia để tiêu dùng tại chỗ. Tiến hành biểu quyết bằng hệ thống điện tử, cả hai phương án cũng đều không quá bán khi phương án 1 chỉ được 46,28% đại biểu Quốc hội tán thành; phương án 2 được 44,21% đại biểu Quốc hội tán thành.

Đối với nội dung thứ ba, quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu bia trên báo nói, báo hình cũng có 2 phương án. Phương án 1: Không được quảng cáo trong thời gian 18-21 giờ hàng ngày, ngay trước trong và sau chương trình dành cho trẻ em. Phương án 2: Không được quảng cáo trong thời gian 19-20 giờ hàng ngày, ngay trước trong và sau chương trình dành cho trẻ em. Qua biểu quyết, phương án 1 nhận được 72,52% đại biểu Quốc hội tán thành. Như vậy Quốc hội quyết định ghi quy định này vào trong dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia.

BT
Thăm dò khán giả